Cẩm nang sức khỏe

Whey protein: Những điều cần biết

Whey protein là một trong những protein chính được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa. Nó là sản phẩm phụ trong quá trình tạo phô mai và cung cấp một lượng đáng kể các axit amin thiết yếu cho cơ thể.

Whey protein là một trong những protein chính được tìm thấy trong các sản phẩm từ sữa. Nó là sản phẩm phụ trong quá trình tạo phô mai và cung cấp một lượng đáng kể các axit amin thiết yếu cho cơ thể.

Các sản phẩm Whey protein thường ở dạng bột và có thể được thêm vào chất lỏng hoặc thực phẩm mềm như táo hoặc trộn với đá lạnh, trái cây tươi để làm sinh tố.

Whey protein là một loại thực phẩm thể hình thường được các vận động viên thể thao sử dụng để cải thiện thành tích hoặc giải quyết tình trạng thiếu dinh dưỡng hoặc các bệnh dẫn đến thiếu dinh dưỡng.

Qua bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu những kiến thức về Whey Protein.

Whey protein là gì?

Whey protein là phần chất lỏng của sữa được tách ra trong quá trình sản xuất phô mai và thành phần của whey chứa hai loại protein chính: casein (80%) và whey (20%).

Trong quá trình sản xuất phô mai, các phần chất béo của sữa bị đông lại và whey được tách ra khỏi phô mai như một sản phẩm phụ. Nếu bạn đã từng mở một hộp đựng sữa chua và thấy chất lỏng nổi trên đầu của sữa chua thì đó là whey.

Whey protein là gì?

Sau khi được tách ra trong quá trình sản xuất phô mai, whey trải qua các bước chế biến khác nhau để trở thành thứ mà mọi người thường gọi là whey protein - một loại bột được lắc để pha, bữa ăn thay thế (meal replacements) và thanh protein (protein bars).

Do Whey protein không có vị nên nhà sản xuất thường phải bổ sung hương vị vào như socola, vani và dâu tây là ba vị phổ biến.

Trước khi sử dụng, người dùng nên đọc kỹ danh sách thành phần của whey protein do một số sản phẩm có thể có các chất bổ sung không tốt cho sức khỏe như đường tinh luyện.

Nguồn gốc của whey protein

Nhiều nghiên cứu cho thấy whey protein có thể giúp bạn tăng sức mạnh, tăng cơ và giảm đáng kể lượng mỡ trong cơ thể. Whey không chỉ là protein mà nó còn chứa nhiều chất dinh dưỡng khác, trong số đó có những chất có tác dụng sinh học mạnh mẽ.

Nguồn gốc của whey protein

Bột protein được sử dụng phổ biến ở các vận động viên, đặc biệt là những người luyện tập với mục đích tăng sức mạnh của cơ bắp, đây là nguồn cung cấp nguồn dinh dưỡng và axit amin rất tốt.

Hoặc một số người dùng whey protein vì cơ thể không dung nạp đường sữa hoặc dị ứng với các nguồn protein khác, như trứng hoặc đậu nành.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng whey protein, khi kết hợp với tập luyện sức mạnh, có thể làm tăng sức mạnh, tăng kích thước cơ bắp và khối lượng cơ thể ở những người gầy.

Tác dụng của whey protein

Luyện tập thể chất

Một số bằng chứng cho thấy rằng việc sử dụng whey protein đóng một phần của kế hoạch luyện tập sức mạnh để làm tăng cân và sức mạnh của cơ bắp, tuy nhiên lại có các nghiên cứu khác cho thấy việc bổ sung này không có lợi ích như vậy. Tuy nhiên, điều chắc chắn rằng Whey protein có thể giúp tăng tốc độ hồi phục cơ bắp sau khi tập luyện ở cường độ cao.

Luyện tập thể chất

Whey protein tăng cân

Whey protein có thể giúp tăng cân ở những người đang gặp khó khăn trong việc tăng và giữ cân, chẳng hạn như người lớn tuổi hoặc người nhiễm HIV/AIDS.

Whey protein tăng cân

Làm lành vết thương

Whey protein đã được chứng minh là có lợi cho những người phục hồi sau khi bị bỏng và những người có vết thương mãn tính.

Dị ứng

Sữa thủy phân (hydrolyzed formula) chứa protein được chia thành các kích cỡ nhỏ hơn so với sữa công thức và sữa đậu nành.

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ sơ sinh được sử dụng whey protein có thành phần là sữa thủy phần thì có nguy cơ phát triển viêm da dị ứng (eczema) thấp hơn so với trẻ sơ sinh sử dụng sữa công thức và giảm nguy cơ xảy ra phản ứng dị ứng ở những trẻ có cơ địa dị ứng.

trẻ sơ sinh được sử dụng whey protein có thành phần là sữa thủy phần thì có nguy cơ phát triển viêm da dị ứng (eczema) thấp hơn

Hữu ích với bệnh tiểu đường và tăng huyết áp

Whey protein có hiệu quả trong việc kiểm soát lượng đường trong máu, đặc biệt là khi được uống kèm với các bữa ăn nhiều carb. Trong khi đó, các peptide hoạt tính sinh học của đạm whey, được gọi là lactokinins, cũng có thể làm giảm huyết áp.

Hữu ích với bệnh tiểu đường và tăng huyết áp

Vì vậy, whey protein được cho là đặc biệt hữu ích với những người mắc bệnh tiểu đường loại 2huyết áp cao.

Ngoài ra các chuyên gia cho biết thêm dưỡng chất này còn hỗ trợ chế độ ăn kiêng giảm cân, tăng cường bảo vệ chống oxy hóa của cơ thể, có tác dụng tích cực đối với bệnh viêm ruột và một số tình trạng viêm khác.

Lượng dùng whey protein bao nhiêu là đủ?

Do chất lượng và thành phần hoạt tính được bổ sung vào whey protein có thể khác nhau giữa các nhà sản xuất do đó hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thiết lập được liều lượng tiêu chuẩn cụ thể cho từng đối tượng cụ thể như lứa tuổi, tình trạng sức khỏe và giới.

Lượng dùng whey protein bao nhiêu là đủ?

Hiện nay, theo khuyến cáo của các chuyên gia như sau:

Để phòng và điều trị giảm cân ở những người mắc HIV/AIDS thì lượng whey protein hằng ngày được sử dụng bằng đường uống là 8.4-84 gram hoặc 2,4 gram/kg mỗi ngày với protein giàu calo hoặc 42-84 gram mỗi ngày protein giàu glutamine.

Đối bệnh nhân vẩy nến thể mảng (Plaque Psoriasis): 5 gram whey protein mỗi ngày.

Những sản phẩm Whey Protein trên thị trường

Whey Protein cho đến nay đã cho thấy nhiều lợi ích với sức khỏe, nhất là những người hoạt động thể thao. Sử dụng sản phẩm này giúp cho việc phục hồi thể chất nhanh chóng.

Các loại Whey Protein hiện nay phần lớn dùng dạng bột để pha vào nước như sữa giúp cho việc hấp thu của cơ thể dễ dàng hơn.

Mời bạn cùng thảo luận

Bạn chưa viết câu hỏi của mình hoặc ít hơn 15 ký tự.

Bài viết khác

0915829939