Cẩm nang sức khỏe

Tiểu đường tuýp 3 – Những điều cần biết

Tiểu đường týp 3 chủ yếu xảy ra do tổn thương tụy, thường do viêm mãn tính và xuất hiện khi bộ não không sản xuất đủ insulin. Mức độ tổn thương não phụ thuộc vào việc sản xuất insulin não.

Tổng quan về tiểu đường

Từ lâu Glucose được xem là thức ăn cho các tế bào nhất là cơ. Tiểu đường xảy ra trong cơ thể là do lượng insulin sản xuất ra không đủ để tổng hợp glucose để cung cấp cho cơ thể.

Trong hàng thập kỷ trở lại đây, con người chỉ biết đến hai dạng tiểu đường là: tiểu đường týp 1 và tiểu đường týp 2. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã xác nhận có loại tiểu đường týp 3 và khá phổ biến nhưng thường bị nhầm lẫn là tiểu đường týp 2 dẫn đến điều trị không chính xác.

Các loại tiểu đường

Các bệnh đái tháo đường thường gặp hiện nay

Tiểu đường tuýp 1

Tiểu đường tuýp 1 xảy ra khi hệ thống miễn dịch cơ thể lầm tưởng các tế bào beta đảo tụy là “kẻ thù” và tấn công nó làm cho nó bị tổn thương. Điều này khiến cho việc sản xuấn insulin bị ngừng trệ. Khi không có insulin được sinh ra thì việc tổng hợp glucose để đưa vào các tế bào không diễn ra. Từ đó làm cho lượng glucose trong máu tăng vọt.

Tiểu đường Tuýp 1

Tiểu đường tuýp 2

Đây là loại khá phổ biến hơn. Với loại này thì cơ thể có tình trạng kháng insulin, có nghĩa là không sử dụng insulin do tuyến tụy tiết ra. Điều này làm cho các tế bào beta đảo tụy cố gắng sản xuất lượng insulin nhiều hơn nữa và đến một lúc chúng thật sự kiệt sức. Lúc này lương insulin không được sinh ra để cho quá trình tổng hợp glucose. Khác với tiểu đường tuýp 1 thì tiểu đường tuýp 2 có thể bị ảnh hưởng bởi trọng lượng, độ tuổi và di truyền.

Tiểu đường Tuýp 2

Tiểu đường thai kỳ

Xảy ra khi mang thai, là căn bệnh tiểu đường tạm thời và liên quan đến sự đề kháng insulin do đó nó không được đề cập đến như một dạng riêng biệt của bệnh tiểu đường.

Và tiểu đường tuýp 3

Theo giáo sư Suzanne M. de la Monte – chuyên khoa thần kinh tại bệnh viên Rhode Island và Trường y tế Brown thì: "Insulin không chỉ được sản xuất trong tuyến tụy, mà còn được sản xuất từ não”.

Tiểu đường Tuýp 3 hay gây ra các hội chứng về Não

Tiểu đường tuýp 3 chủ yếu xảy ra do tổn thương tụy, thường do viêm mạn tính và xuất hiện khi bộ não không sản xuất đủ insulin. Mức độ tổn thương não phụ thuộc vào việc sản xuất insulin não.

Mỗi khi không có insulin thì não chịu tổn thương nhiều hơn so với tình trạng thiếu như trong tuýp 1 và tuýp 2. Trong thực tế, bệnh đái tháo đường týp 3 chỉ xảy ra ở những người đã mắc một trong hai loại bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.

Não thường đòi hỏi insulin để hình thành những ký ức mới. Vì thế tình trạng thiều insulin sẽ ảnh hưởng đến quá trình này. Cho nên tiểu đường tuýp 3 còn gọi là tiểu đường não. Đối với người bị tiểu đường tuýp 3 thì insulin và trí nhớ có mối quan hệ với nhau.

Cũng theo BS Suzanne M. de la Monte, 2 yếu tố insulin và hormon tăng trưởng (GH) không những cần thiết cho sự tồn tại của tế bào não mà còn góp phần cải thiện tình trạng của bệnh Alzheimer.”   Thêm vào đó, sự kháng insulin - một đặc tính của bệnh tiểu đường  có  kèm theo  với thoái hóa thần kinh.  Điều này là càng cung cấp bằng chứng về sự liên hệ giữa tiểu đường và Alzheimer

Làm sao phân biệt tiểu đường tuýp 3

Để phân biệt bệnh đái tháo đường tuýp 3 với tuýp 2 và tuýp 1, ngoài các triệu chứng điển hình của bệnh đái tháo đường như lượng đường huyết tăng, sút cân thì người mắc tiểu đường tiếp 3 có biểu hiện lú lẫn, mất trí nhớ.

Chứng hay quên của người tiểu đường tuýp 3

Không có khả năng hình thành những ký ức mới là điều đặc biệt của bệnh tiểu đường týp 3 và có những biểu hiện giống những người mắc bệnh Alzheimer. Bởi có sự giống nhau giữa hai bệnh này, để chẩn đoán phân biệt bệnh đái tháo đường týp 3 cần sử dụng công nghệ quét hình ảnh bằng cộng hưởng từ MRI.

Theo nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Deabetes Care, chỉ có 3% trong số những người mắc tiểu đường týp 3 được chẩn đoán đúng bệnh. Cụ thể, bác sỹ Andrew McGovern từ Đại học Surrey, Mỹ cho biết: Có khoảng 5-10% các trường hợp bị tiểu đường tại Châu Mỹ thực chất mắc tiểu đường týp 3. Điều này đồng nghĩa với việc có hàng triệu người trên thế giới không hề biết về căn bệnh thực sự mình đang mắc phải.

Theo bác sỹ McGovern: Tiểu đường tuýp 3 rất khó điều trị vì nó không chỉ làm giảm khả năng sản xuất insulin của tụy mà nó còn ngăn cản việc sản xuất những enzyme then chốt cần thiết cho việc tiêu hóa thức ăn cùng các hocmone quan trọng khác.

Ông cũng giải thích trong một bài đăng trên trang The Conversation rằng: “Những người bị đái tháo đường tuýp 3 có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu thấp gấp đôi so với những người bị tiểu đường týp 2. Tần suất cần thêm insulin cũng tăng từ 5-10 lần tùy theo mức độ tổn thương tụy”.

Theo McGovern, nghiên cứu này nhằm mục đích cảnh báo cho mọi người và giới khoa học về loại tiểu đường ít được ghi nhận qua đó cần thêm những nghiên cứu chuyên sâu về nó.

Mời bạn cùng thảo luận

Bạn chưa viết câu hỏi của mình hoặc ít hơn 15 ký tự.

Bài viết khác

0915829939