VITAMIN E UỐNG HẰNG NGÀY CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Vitamin E được coi là chìa khóa cho một hệ miễn dịch khỏe mạnh. Bên cạnh đó, bổ sung vitamin E giúp cải thiện làn da và thị lực.

Trong những năm gần đây, việc bổ sung thêm vitamin E ngày càng phổ biến, nó được xem như một chất chống oxy hóa. Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng vitamin E có tác dụng ngăn ngừa bệnh tim mạch và ung thư.

Vì sao cần uống vitamin E?

Cho đến nay, những lợi ích của Vitamin E là không thể phủ nhận được. Tuy nhiên việc thiếu Vitamin E ít khi xảy ra. Thiếu Vitamin E chỉ xảy ra ở những mắc bệnh liên quan đến tiêu hóa hoặc xơ nang. Với những người có chế độ ăn ít chất béo cũng làm cho Vitamin E thấp.

Hiện nay, nhiêu người thường xuên bổ sung Vitamin E với mong muốn sẽ ngăn ngừa hoặc có thể điều trị bệnh do đặc tính chống Oxy hóa của nó.

Những điều cần biết về Vitamin E

Một số lợi ích của Vitamin E

Người bị Alzheimer: Một số nghiên cứu chưa rõ ràng tác dụng của Vitamin E với Alzheimer. Tuy nhiên, việc uống Vitamin E cùng với một số loại chống Alzheimer có thể làm chậm quá trình suy giảm trí nhớ.

Thiếu máu: Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống vitamin E giúp cải thiện phản ứng với thuốc erythropoietin, ảnh hưởng đến sản xuất hồng cầu, ở người lớn và trẻ em khi chạy thận nhân tạo.

Rối loạn đông máu: làm giảm mức độ protein trong máu được gọi là hemoglobin (beta-thalassemia). Uống vitamin E mang lại hiệu quả cho những trẻ bị rối loạn máu, hay còn gọi là beta-thalassemia và thiếu vitamin E.

Đau bụng kinh ở nữ giới: trước khi đến kỳ kinh nguyệt 2 ngày và sau 3 ngày hành kinh, uống vitamin E giúp giảm đau và giảm mất máu. Uống vitamin E kết hợp dầu cá có thể giúp giảm đau nhiều hơn so với việc chỉ uống vitamin E

Xơ hóa cầu thận: có một số bằng chứng cho thấy uống vitamin E có thể cải thiện chức năng thận ở trẻ bị xơ hóa cầu thận.

Xuất huyết nội sọ: uống vitamin E giúp điều trị chảy máu trong hộp sọ ở những trẻ sinh non

Xuất huyết não thất: uống vitamin E giúp điều trị chảy máu trong hệ thống não thất ở trẻ sinh non.

Dung nạp Nitrat: Có một số bằng chứng cho thấy uống vitamin E hàng ngày có thể giúp ngăn ngừa dung nạp nitrat.

Viêm gan nhiễm mỡ không do bia rượu: uống vitamin E hàng ngày cải thiện tình trạng viêm gan ở người lớn và trẻ em.

Bệnh Parkinson: những người hấp thụ nhiều vitamin E thông qua chế độ ăn uống có thể giảm nguy cơ mắc bệnh Parkinson.

Hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS): uống vitamin E giúp làm giảm lo lắng và trầm cảm ở một số phụ nữ mắc PMS.

Cải thiện thể chất ở người cao tuổi: nghiên cứu cho thấy rằng tăng lượng vitamin E trong chế độ ăn uống có liên quan đến việc cải thiện thể chất và sức mạnh cơ bắp ở người già.

Bệnh võng mạc ở trẻ sinh non: uống vitamin E bằng miệng giúp ngăn ngừa bệnh võng mạc ở trẻ sinh non.

Vitamin E giúp giảm nguy cơ bệnh võng mạc ở trẻ sinh non

Cháy nắng: dùng vitamin E liều cao (RRR-alpha-tocopherol) kết hợp với vitamin C nhằm chống viêm da sau khi tiếp xúc với tia UV. Tuy nhiên, nếu chỉ sử dụng đơn thuần vitamin E không mang lại lợi ích tương tự. Áp dụng vitamin E cho da, cùng với vitamin C và melatonin, giúp bảo vệ làn da trước khi tiếp xúc với tia cực tím.

Vitamin E giúp giảm nguy cơ cháy da

Uống Vitamin E hàng ngày có an toàn không?

Để xác định xem đối tượng có "đáp ứng liều" hay không, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các liều bổ sung vitamin E khác nhau và nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân. Họ đã nghiên cứu tỷ lệ tử vong trong các thử nghiệm lâm sàng được công bố so sánh việc bổ sung vitamin E với giả dược và bao gồm các phát hiện từ 14 nghiên cứu, từ năm 1993 đến 2004. Liều lượng dao động từ 15 đến 2000 IU / ngày, và lượng trung bình là khoảng 400 IU mỗi ngày.

Edgar R. Miller, MD, Tiến sĩ, phó giáo sư y khoa tại Đại học Johns Hopkins ở Baltimore, Md, cho biết: "Tăng liều vitamin E có liên quan đến sự gia tăng tỷ lệ tử vong".

Theo phân tích, không có nguy cơ tử vong tăng lên với liều 200 IU mỗi ngày hoặc ít hơn, và thậm chí có thể có một số lợi ích. Tuy nhiên, nguy cơ gia tăng đã được tìm thấy ở mức trên 200 IU mỗi ngày và nguy cơ tử vong đáng kể được tìm thấy bắt đầu từ 400 IU mỗi ngày. Những người dùng nhiều hơn 400 IU vitamin E mỗi ngày có nguy cơ tử vong cao hơn khoảng 10% so với những người không dùng, các nhà nghiên cứu cho biết. "Nhiều người dùng thực phẩm bổ sung vitamin E có thể đạt từ ​​400 đến 800 IU trong một viên nang".

Thông thường, chúng ta nhận được khoảng 6-10 IU mỗi ngày vitamin E thông qua chế độ ăn uống. Dầu thực vật, các loại hạt và rau lá xanh là nguồn cung cấp vitamin E chính.

Nên uống bao nhiêu vitamin E mỗi ngày?

Khẩu phần ăn khuyến nghị (RDA) bao gồm lượng vitamin E bạn nhận được từ cả thực phẩm và bất kỳ chất bổ sung nào bạn dùng.

Liều dùng Vitamin E với các đối tượng

Đối tượng Trẻ em :

1-3 tuổi, Liều 6mg/ngày (9IU)

4-8 tuổi, Liều : 7mg/ngày (10.4IU)

9-13 tuổi, Liều: 11mg/ngày (16.4IU)

Đối tượng Nữ Giới :

14 tuổi trở lên, Liều 15mg/ngày (22.4IU)

Phụ Nữ có thai, Liều : 15mg/ngày (22.4IU)

Phụ Nữ đang cho con bú, Liều: 19mg/ngày (28.5IU)

Đối tượng Nam Giới :

14 tuổi trở lên, Liều 15mg/ngày (22.4IU)

Lượng dung nạp Vitamin E của cơ thể mỗi ngày

Tùy theo độ tuổi mà mức dung nạp Vitamin E có lượng dung nạp tối đa. Dưới đây là mức dung nạp được khuyến nghị:

1-3 tuổi, 200mg/ngày (300IU)

4-8 tuổi, 300mg/ngày (450IU)

9-13 tuổi, 600mg/ngày (900IU)

14-18 tuổi, 800mg/ngày (1200IU)

19 Tuổi trở lên, 1000mg/ngày (1500IU)

Ghi chú: Đơn vị tính: Vitamin E (alpha-tocopherol) tính bằng miligam (mg) và đơn vị quốc tế (IU)

Những loại thực phẩm có bổ sung Vitamin E

Dầu thực vật

Rau lá xanh, như rau bina

Ngũ cốc tăng cường và các thực phẩm khác

Trứng

Quả hạch

Các thức ăn giàu Vitamin E

Rủi ro nào khi dùng Vitamin E

Theo các chuyên gia, những rủi ro và lợi ích của việc dùng Vitamin E hiện vẫn chưa rõ ràng. Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy nếu dùng Vitamin E quá nhiều có khả năng gây gia tăng đột quỵ xuất huyết não.

Ngoài ra, phân tích các thử nghiệm lâm sàng cho thấy những bệnh nhân sử dụng vitamin E tổng hợp hoặc vitamin E tự nhiên với liều 400 IU mỗi ngày hoặc cao hơn có nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, tỷ lệ này còn tăng cao nữa nếu bổ sung liều cao hơn. Các nghiên cứu về tim mạch cũng cho thấy rằng những bệnh nhân mắc bệnh tiểu đường hay bệnh tim mạch khi bổ sung vitamin E tự nhiên ở mức 400 IU mỗi ngày có nguy cơ mắc bệnh suy tim cao hơn.

Bổ sung vitamin E có thể gây hại khi dùng trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ bổ sung vitamin E trong 8 tuần đầu tiên của thai kỳ có tỷ lệ dị tật tim bẩm sinh tăng từ 1,7 đến 9 lần . Lượng bổ sung vitamin E chính xác dành cho phụ nữ mang thai hiện vẫn chưa được xác định.

Một nghiên cứu cho thấy đàn ông sử dụng vitamin tổng hợp hơn bảy lần mỗi tuần kết hợp với bổ sung vitamin E riêng biệt, có nguy cơ cao mắc ung thư tuyến tiền liệt.

Thực hiện chế độ ăn uống cân bằng từ các loại rau quả, trái cây, ngũ cốc là nguồn bổ sung vitamin E hợp lý nhất. Nếu bạn đang cân nhắc việc bổ sung vitamin E, trước tiên hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Ngoài ra, vitamin E có thể gây ra một số tác dụng phụ như:

Có thể gây kích ứng da.

Bổ sung quá liều vitamin E có thể gây buồn nôn, đau đầu, chảy máu, mệt mỏi và các triệu chứng khác.

Những người dùng thuốc làm loãng máu hoặc các loại thuốc khác không nên bổ sung vitamin E nếu không có sự chỉ định từ bác sĩ.

Tư vấn sản phẩm: 0915829939

Điện thoại đặt hàng: 0915829939

Zalo HealthyMart: 0915829939

Email: sales@healthymart.vn

Website: https://healthymart.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/healthymartvietnam

Bình luận

Bài viết khác

0915829939