Tác dụng thần kỳ của Bạch quả và ứng dụng trong y học hiện đại

Bạch quả là một cây to, cao 20-30m, thân phân thành cành dài, gần như mọc vòng, trên cành có những cành nhánh ngắn, mang lại có cuống. Phiến lá hình quạt, mép lá phía trên tròn, nhẵn, giữa hơi lõm, chia phiến lá thành hai thùy. Gân lá phân nhánh theo hướng rẽ đôi. Quả hạch, kích thước bằng quả mận, thịt màu vàng, có mùi bơ khét rất khó chịu

Bạch quả hay còn gọi là ngân hạnh, áp cước từ, Công tôn thụ, Arbre aux quarante écus.

Tên khoa học Ginkgo biloba L.

Thuộc họ Bạch quả Ginkgoaceae.

Mô tả cây về cây Bạch Quả

Bạch quả là một cây to, cao 20-30m, thân phân thành cành dài, gần như mọc vòng, trên cành có những cành nhánh ngắn, mang lại có cuống. Phiến lá hình quạt, mép lá phía trên tròn, nhẵn, giữa hơi lõm, chia phiến lá thành hai thùy. Gân lá phân nhánh theo hướng rẽ đôi. Quả hạch, kích thước bằng quả mận, thịt màu vàng, có mùi bơ khét rất khó chịu

Phân bố, thu hái và chế biến cây Bạch Quả

Nguồn gốc ở Trung Quốc và chỉ thấy trồng ở Trung Quốc, một ít ở Nhật Bản. Một số người cho rằng Bạch quả được trồng ở các chùa và vườn phía Bắc nhưng rất hiếm. Gần đây học phương Tây đã nghiên cứu dùng lá của nó và chiết xuất ra các sản phẩm dùng trong hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu não.

Lá của cây bạch quả có nhiều giá trị

Thành phần hóc học của Bạch Quả

Nhân bạch quả chứa 5,3% protein, 1,5% chất béo, 68% tinh bột, 1,57% tro, 6% đường.

Vỏ quả chứa ginkgolic axit, bilobol và ginnol.

Lá bạch quả chứa hai loại hoạt chất: Các hợp chất flavonoic và các tecpen.

Các hợp chất flavonoic (ginkgo-flavon glucozit) là những hợp chất trong đó phần aglycon là một flavonol (quercetin, kaempferol, và isorhamnetin), phần đường là glucoza và rhamnose. Ngoài ra còn có một ít proanthocyanidin.

Nhóm các tepcen gồm có ginkgolite (là những ditecpen) và bilobalit (một sesquitecpen) có vị đắng. Ngoài hai loại hoạt chất trên, lá bạch quả còn chứa một số axit hữu cơ như hydroxykinurenic, kinurenic. parahydroxybenzoic, vanillic.

Thành phần của bạch quả

Công dụng và liều dùng của Bạch Quả

Theo tài liệu cổ, bạch quả khí ôn, vị ngọt, hơi đắng. Tính chất thu sáp, bạch quả ăn chín thời ôn mà ích khí, ích phổi, tiêu được đờm, trừ hen, dẹp được ho, khỏi chứng hư tiểu tiện, hết được chứng khí hư, bạch đới.

Bạch quả khi ăn sống có tác dụng hạ đàm, tỉnh rượu, tiêu độc, sát trùng. Nhưng không nên ăn quá nhiều sẽ sinh khó tiêu, đầy hơi.

Hiện nay y học phương Tây(Tây Y) đã dùng nhiều sản phẩm từ Bạch Quả dưới dạng cao có chứa chứa 24% heterosit flavonoic và 6% hợp chất tecpenic mang tên ginkogink hay ginkor dưới dạng ống để uống 5ml hay viên nang. Sản phẩm này có tác dụng chữa kém trí nhớ, hay gắt bản của người có tuổi, hay ngủ gà ngủ gật do tác dụng trên vi tuần hoàn.

Tư vấn sản phẩm: 0915829939

Điện thoại đặt hàng: 0915829939

Zalo HealthyMart: 0915829939

Email: sales@healthymart.vn

Website: https://healthymart.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/healthymartvietnam

 

Bình luận

0915829939