Cẩm nang sức khỏe

5 cách để tăng cường collagen

Collagen là protein phổ biến nhất được tìm thấy trong cơ thể. Nó có nhều trong gân, mỡ, dây chằng và một số cơ quan khác trong cơ thể.

Collagen là gì?

Collagen là protein phổ biến nhất được tìm thấy trong cơ thể. Nó có nhều trong gân, mỡ, dây chằng và một số cơ quan khác trong cơ thể. Nó giúp các bộ phận trong cơ thể gắn kết với nhau và rất quan trọng đối với độ chắc của xương. Khi đồng độ Collagen cao, các tế bào chứa Collagen sẽ khỏe mạnh và trẻ trung.

Elastin là một loại protein khác trong cơ thể. Elastin được tìm thấy ở những nơi trong cơ thể co lại, chẳng hạn như động mạch và phổi. Điều này là đặc tính đàn hồi của Elastin. Elastin và Collagen đều là những protein có trong da. Chúng kết hợp với nhau để tạo hình cho da. Nếu làn da có mức độ Collagen và Elastin khỏe mạnh thì sẽ trẻ trung hơn.

Điều rất thú vị về Collagen nó có khả năng gây ra hiệu ứng Domino khi có kích thích sự tăng trưởng. Có nghĩa là khi cơ thể có nhiều Collagen  thì cơ thể càng có nhiều khả năng sinh ra nó nhiều hơn.

Vì thế, nếu muốn cơ thể có nhiều Collagen hơn thì phải ăn nhiều thực phẩm có khả năng sinh ra Collagen nội sinh. Hãy khám phá 5 loại thực phẩm sau.

Nha Đam – Lô Hội

Gel Lô hội từ lâu đã được sử dụng để chữa lành và làm dịu vết thương. Lý do nó hoạt động để điều trị vết cắt và vết bỏng là vì cây lô hội làm tăng sản xuất collagen khi bôi tại chỗ hoặc thậm chí uống. Thuộc tính kích thích tăng trưởng tế bào này có thể giúp tăng cường sản xuất collagen trong da của bạn.

Lô hội giúp bổ sung Collagen

Lô hội có thể được bôi trực tiếp lên da ở dạng tinh khiết hoặc sử dụng nhiều sản phẩm có chiết suất. Một số nghiên cứu cho thấy nếu dùng  Lô hội thông qua đường uống cũng giúp cải thiện da.

Thực phẩm giàu vitamin C

Vitamin C rất quan trọng cho việc tổng hợp axit hyaluronic. Axit Hyalyronic giúp cho việc tăng tốc thời gian phục hồi và giảm đau khớp. Nếu  không có đủ lượng Vitamin C, cơ thể của bạn sẽ không thể tổng hợp hết lượng axit hyalyronic có trong thực phẩm đưa vào cơ thể. Một nghiên cứu cho thấy axit hyaluronic có thể giúp tăng cường sản xuất Collagen trong cơ thể người. Axit hyalyronic là một thành phần tự nhiên được sinh ra trong cơ thể nhưng khi chúng ta già đi nó sẽ giảm dần.

Cam giúp bổ sung nhiều Vitamin C

Trong khẩu phần ăn hàng ngày nên bổ sung nhiều thực phẩm giàu Vitamin C và axit amin để kích thích việc tổng hợp axit hyalyronic và Collagen trong cơ thể.

Các loại thực phẩm như Cam, Ớt đỏ, Cải xoăn, Cải Bỉ, Bông cải xanh và Dâu tây đều giàu Vitamin C. Axit hyalyronic có thể bổ sung thông qua việc uống trực tiếp.

Nhân sâm

Tác dụng chống lão hóa của cây nhân sâm Panax đã được chứng minh rõ ràng. Nhân sâm được hấp thụ vào da mà không gây ra các phản ứng bất lợi mà nhiều loại dược phẩm hóa học gây ra, và giúp da giữ được hình dạng ban đầu.

Ngoài ra Nhân sâm cũng cho thấy có khả năng thúc đẩy sự sản sinh Collagen. Các nghiên cứu khác chứng minh khả năng chống lại tác hại của tia UVB của Nhân sâm.

Nhân Sâm giúp chống oxy hóa và sản xuất Collagen

Nhân sâm cũng được xem là dược liệu có khả năng chống lại quá trình oxy hóa trong cơ thể.

Ngò

Ngò hay Rau mùi là một loài thảo mọc thường được dùng trong nấu ăn. Nó chưa Vitamin C. Như ở trên đa đề cập, bổ sung Vitamin C có lợi cho quá trình sản xuấ Collagen của cơ thể.

Cây ngò giúp bổ sung Vitamin C và chống oxy hóa

Rau mùi chứa axit linolenic, được nghiên cứu như một yếu tố chống lão hóa mạnh mẽ cho làn da của bạn. Axit Linolenic chứa chất chống oxy hóa chống lại các gốc tự do trong máu của bạn, đây là tác nhân phá vỡ các tế bào da khỏe mạnh. Chiết xuất rau mùi có thể được mua và uống như một chất khử độc.

Tảo biển

Ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng đã làm tổn thương da  của con người. Điều này là do các chất oxy hóa trong không khí tiếp xúc với da của bạn.

Tảo biển có khả năng ngăn chặn quá trình oxy hóa tấn công vào làn da và giảm lượng Collagen trong cơ thể. Vì thế loại thực vật biển này ngày càng phổ biến để phục vụ cho quá trình làm đẹp của chị em.

Tảo biển giúp chống oxy hòa và tổn hại Collagen

Chúng ta có thể bổ sung Tảo biển thông qua các sản phẩm được chiết suất thông qua đường uống.

Ngoài ra, chúng ta có thể bổ sung Collagen trực tiếp thông qua đường uống bằng những sản phẩm từ Healthy Mart như Collagen từ Đông Trùng Hạ Thảo Hector hay Collagen Sáng Mịn Plus.

Bạn không nên làm gì?

Nếu bạn đang cố gắng để giúp làn da của mình trẻ trung và khỏe mạnh hơn, thì đừng làm những điều sau:

-           Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời

-           Hút thuốc

Nếu được hãy dùng các biện pháp bảo hộ hoặc/và kem chống nắng để tránh cho làn da tiếp xúc với tia UV.

Dùng Collagen có phản ứng phụ không?

Nếu bạn bị thừa canxi hay đau khớp thì nên thận trọng bổ sung Collagen.

Ngoài ra nếu bạn có dị ứng với các sản phẩm từ hải sản hay thịt thì phải cẩn thận hơn.

 

 

Mời bạn cùng thảo luận

Bạn chưa viết câu hỏi của mình hoặc ít hơn 15 ký tự.

Bài viết khác

0915829939