Cẩm nang sức khỏe

12 Lợi ích của Ginkgo Biloba

Ginkgo biloba, hay Bạch quả, là một loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được trồng hàng ngàn năm với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Ginkgo biloba, hay Bạch quả, là một loại cây có nguồn gốc từ Trung Quốc đã được trồng hàng ngàn năm với nhiều mục đích sử dụng khác nhau.

Bởi vì nó là thành viên duy nhất còn sót lại của một loại thực vật cổ đại, đôi khi nó được gọi là hóa thạch sống.

Trong khi lá và hạt của nó thường được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc, nghiên cứu hiện đại chủ yếu tập trung vào chiết xuất bạch quả, được làm từ lá.

12 lợi ích từ Ginkgo Biloba

Những công bố liên quan đến việc bổ sung Ginkgo hầu hết tập trung vào chức năng tuần hoàn não và lưu thông máu.

Dưới đây là 12 lợi ích của bạch quả.

1. Chứa chất chống oxy hóa mạnh mẽ

Ginkgo chứa hàm lượng flavonoid và terpenoid cao, là những hợp chất được biết đến với tác dụng chống oxy hóa mạnh

Các gốc tự do là các hạt phản ứng cao được tạo ra trong cơ thể trong các chức năng trao đổi chất thông thường, chẳng hạn như chuyển đổi thức ăn thành năng lượng hoặc giải độc. Chất chống oxy hóa có tác dụng chống lại hoặc vô hiệu hóa tác hại của các gốc tự do.

Các gốc tự do là các hạt phản ứng cao được tạo ra trong cơ thể trong các chức năng trao đổi chất thông thường, chẳng hạn như chuyển đổi thức ăn thành năng lượng hoặc giải độc. Tuy nhiên, chúng cũng có khả năng làm hỏng các mô khỏe mạnh, góp phần thúc đẩy quá trình lão hóa và phát triển bệnh.

Nghiên cứu về tác dụng chống oxy hóa của bạch quả rất hứa hẹn.

2. Có thể giúp chống viêm

Viêm là một phần của cơ thể Phản ứng tự nhiên đối với chấn thương hoặc xâm lấn bởi một chất lạ.

Trong phản  ứng viêm, các thành phần khác nhau của hệ miễn dịch được huy động để đẩy lùi các tác nhân xâm lấn từ bên ngoài hoặc chữa lành vùng bị thương.

Một số bệnh mãn tính tự kích hoạt phản ứng viêm ngay cả khi không có tác nhân nào. Theo thời gian, tình trạng viêm quá mức này có thể gây tổn thương vĩnh viễn cho các mô và DNA của cơ thể.

Nhiều năm nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm cho thấy chiết xuất bạch quả có thể làm giảm các dấu hiệu viêm trong cả tế bào người và động vật ở nhiều trạng thái bệnh.

Một số điều kiện cụ thể trong đó chiết xuất bạch quả đã cho thấy giảm viêm bao gồm:

Viêm khớp

Bệnh ruột kích thích (IBD)

Ung thư

Bệnh tim

Đột  quỵ

3. Cải thiện tuần hoàn và sức khỏe tim mạch

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, hạt bạch quả đã được sử dụng để giúp chuyển năng lượng cho các cơ quan khác nhau trong cơ thể như thận, gan, não, phổi.

Khả năng rõ ràng của Ginkgo là giúp tăng lưu lượng máu đến các bộ phận khác nhau của cơ thể có thể là nguồn gốc của nhiều lợi ích mà nó mang lại.

Một nghiên cứu ở những người mắc bệnh tim được bổ sung bạch quả cho thấy có sự gia tăng ngay lập tức lưu lượng máu đến các bộ phận của cơ thể. Điều này được cho là có sự gia tăng 12% nồng độ oxit nitric tuần hòa, một hợp chất giúp cho việc giãm mạch máu.

Tương tự, một nghiên cứu khác cho thấy hiệu quả tương tự ở người lớn tuổi được điều trị bằng chiết xuất bạch quả.

Nghiên cứu bổ sung cũng chỉ ra tác dụng bảo vệ của bạch quả đối với sức khỏe của tim, sức khỏe của não và phòng ngừa đột quỵ.

4. Giảm các triệu chứng rối loạn tâm thần và mất trí nhớ

Ginkgo đã được đánh giá nhiều lần về khả năng giảm lo lắng, căng thẳng và các triệu chứng khác liên quan đến bệnh Alzheimer và suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa.

5. Cải thiện chức năng và sức khỏe của não

Một lợi ích của Bạch Quả phải nói đến là khả năng tăng cường chức năng hoạt động cho não. Nó giúp cải thiện trí nhớ và tập trung khi làm việc căng thẳng.

6. Có thể làm giảm sự lo lắng

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bổ sung bằng bạch quả có thể làm giảm các triệu chứng lo âu.

Một số ít các nghiên cứu trên động vật đã quan sát thấy giảm các triệu chứng lo âu có thể được quy cho hàm lượng chất chống oxy hóa của bạch quả.

Trong một nghiên cứu, 170 người mắc chứng lo âu tổng quát đã được điều trị bằng 240 mg hoặc 480 mg bạch quả hoặc giả dược. Nhóm được điều trị với liều cao nhất của bạch quả báo cáo giảm 45% các triệu chứng lo âu, so với nhóm giả dược.

7. Có thể điều trị trầm cảm

Một đánh giá các nghiên cứu trên động vật cho thấy rằng bổ sung bằng bạch quả có thể giúp điều trị các triệu chứng trầm cảm .

Những con chuột nhận được bạch quả trước một tình huống căng thẳng không thể tránh khỏi sẽ ít bị ảnh hưởng bởi căng thẳng hơn so với nhóm không nhận được bổ sung.

Nghiên cứu chỉ ra rằng tác dụng này có liên quan đến đặc tính chống viêm của bạch quả, giúp cải thiện khả năng đối phó với cơ thể khi mức độ hormone căng thẳng cao.

8. Có thể hỗ trợ thị lực và sức khỏe mắt

Rất ít nghiên cứu đã điều tra làm thế nào bạch quả liên quan đến thị lực và sức khỏe của mắt. Tuy nhiên, kết quả ban đầu rất hứa hẹn.

Một đánh giá cho thấy những người mắc bệnh tăng nhãn áp được bổ sung bạch quả có lưu lượng máu đến mắt tăng lên, nhưng điều này không nhất thiết phải chuyển sang tầm nhìn tốt hơn.

Một đánh giá khác của hai nghiên cứu đã đánh giá tác dụng của chiết xuất bạch quả đối với sự tiến triển của thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác. Một số người tham gia đã báo cáo sự cải thiện về thị lực.

9. Có thể điều trị đau đầu và đau nửa đầu

Trong y học cổ truyền Trung Quốc, bạch quả là một phương pháp điều trị rất phổ biến đối với chứng đau đầu và đau nửa đầu.

Có rất ít nghiên cứu có sẵn về khả năng điều trị đau đầu của bạch quả. Tuy nhiên, tùy thuộc vào nguyên nhân gốc rễ của đau đầu, nó có thể giúp đỡ.

Ví dụ, nó nổi tiếng rằng bạch quả có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa. Nếu đau đầu hoặc đau nửa đầu là do căng thẳng quá mức, bạch quả có thể hữu ích.

Ngoài ra, nếu đau đầu liên quan đến giảm lưu lượng máu hoặc các mạch máu bị tắc nghẽn, khả năng làm giãn mạch máu của bạch quả có thể cải thiện các triệu chứng.

Ngược lại, một số chứng đau nửa đầu là do sự giãn nở quá mức của các mạch máu. Trong tình huống này, bạch quả có thể có ít hoặc không có tác dụng.

10. Có thể cải thiện triệu chứng hen suyễn và bệnh phổi tắt nghẽn mãn tính(COPD)

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng bạch quả có thể cải thiện các triệu chứng hen suyễn và các bệnh viêm đường hô hấp khác như COPD.

Điều này được quy cho các hợp chất chống viêm trong bạch quả, có thể cho phép giảm viêm đường thở và tăng dung tích phổi.

11. Giảm triệu chứng hội chứng tiền kinh nguyệt(PMS)

Nghiên cứu sơ bộ chỉ ra rằng bạch quả có thể giúp điều trị cả các triệu chứng về thể chất và tâm lý của hội chứng tiền kinh nguyệt (PMS).

Một nghiên cứu ở 85 sinh viên đại học cho thấy giảm 23% các triệu chứng PMS được báo cáo khi dùng bạch quả

12. Điều trị rối loạn chức năng tình dục

Một số nguồn chỉ ra rằng bạch quả có thể điều trị rối loạn chức năng tình dục, chẳng hạn như rối loạn cương dương hoặc ham muốn thấp.

Ginkgo có khả năng cải thiện nồng độ oxit nitric trong máu, giúp cải thiện lưu thông thông qua sự giãn nở của các mạch máu.

Do đó, bạch quả cũng có thể hữu ích để điều trị các triệu chứng rối loạn chức năng tình dục khác nhau bằng cách cải thiện lưu lượng máu đến các khu vực của cơ thể.

Hiện nay trên thị trường có nhiều sản phẩm được chiết suất từ cây Bạch quả giúp cho việc cải thiện cơ thể. Để cho tiện lợi trong việc sử dụng, các sản phẩm như Chiết xuất Ginkgo Biloba thường được làm dạng viên.

Xem thêm: https://healthymart.vn/cam-nang-suc-khoe/6-thuc-pham-giup-bao-ve-da-trong-troi-nang-nong-item163.html

https://healthymart.vn/cam-nang-suc-khoe/tia-cuc-tim-uv-va-nhung-tac-hai-voi-suc-khoe-con-nguoi-item162.html

 

 

Mời bạn cùng thảo luận

Bạn chưa viết câu hỏi của mình hoặc ít hơn 15 ký tự.

Bài viết khác

0915829939