Cẩm nang sức khỏe

Tất tần tật các vấn đề về bệnh viêm xoang (P1): Khái niệm, phân loại và triệu chứng bệnh

Bệnh viêm xoang xảy ra ở nhiều vị trí xoang khác nhau gây nên những triệu chứng khó chịu khác nhau. Hiểu rõ về viêm xoang giúp phòng và trị bệnh đúng đắn, đạt hiệu quả cao.

Bệnh viêm xoang thường bị lầm tưởng là bệnh cảm cúm với các triệu chứng ho, hắt hơi, sổ mũi, đau đầu, đau họng.... Sự lầm tưởng này đã “tiếp tay”đưa viêm xoang trở thành mạn tính. Từ đó kéo theo những biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe. Thế nên, hãy trang bị cho mình những kiến thức cần thiết về bệnh viêm xoang và những triệu chứng của nó để chủ động phòng bệnh tốt nhất.

Khái niệm bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang là tình trạng đường ống dẫn xoang bị tắc nghẽn bởi bụi bẩn và vi khuẩn, nấm khiến các xoang cạnh mũi bị viêm nhiễm, nhiễm trùng hoặc do không khí lạnh đi vào mũi quá nhiều. Tình trạng này làm các niêm mạc xoang bị tổn thương, đồng thời tiết dịch mủ và sưng phù. Gây nên những triệu chứng khó chịu ở người bệnh như nghẹt mũi, sổ mũi, đau đầu, tắc đường mũi,…

Bệnh viêm xoang và các vị trí xoang

Có những loại bệnh viêm xoang nào ?

Bệnh viêm xoang được hình thành và tiến triển theo hai dạng: viêm xoang cấp tính và viêm xoang mạn tính. Trong đó, căn cứ theo vị trí xoang bị tổn thường, Y học phân thành các loại bệnh viêm xoang sau:

- Viêm xoang trán: Là tình trạng viêm nhiễm xảy ra ở một hoặc hai xoang ở vùng trán. Thể bệnh này có thể gây nên nhiều cơn đau nhức ở vùng đỉnh đầu và hai hốc mắt của người bệnh.

-Viêm xoang hàm: Là thể bệnh xảy ra ở nhóm xoang trước nằm ở hai bên má. Viêm xoang hàm có mối liên quan mật thiết đến những vấn đề về răng miệng nên thường tạo nhiều áp lực lên vùng xương hàm trên và gây đau. Viêm xoang hàm đặc biệt không gây tổn thương đến xương như các loại xương hàm khác.

- Viêm xoang sàng trước: Tình trạng viêm nhiễm tổn thương ở xoang sàng trước (là đường thông 4 hang rỗng của xương sàng nằm ở giữa hai mắt, dưới trán và phía trên của hốc mũi). Đây là bệnh lý xoang khá phức tạp, thời gian điều trị thường kéo dài so các bệnh viêm xoang khác.

- Viêm xoang bướm (viêm xoang sàng sau): Là tình trạng viêm nhiễm nhóm xoang sau. Khi bị viêm, bệnh có thể gây áp lực lên hai hốc mắt và vùng đỉnh đầu, gây hiện tượng đau vùng đỉnh đầu và giữa hai mắt.

- Viêm đa xoang: Là tình trạng viêm nhiễm ở nhiều xoang cùng lúc.

Triệu chứng bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang ở thể nhẹ thường không có biểu hiện rõ ràng và dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Ở thể nặng, bệnh thường có biểu hiện chính như đau nhức, chảy dịch, nghẹt mũi, điếc mũi. Cụ thể là:

· Triệu chứng đau nhức vùng xoang

Viêm xoang gây đau nhức vùng xoang và đau đầu

  • Vùng xoang bị viêm nhiễm thường có cảm giác đau nhức
  • Viêm xoang trán: đau nhức ở vùng giữa 2 lông mày, đau vào một khung giờ nhất định (thường là vào khoảng 10 giờ sáng)
  • Viêm xoang hàm: Đau nhức ở vùng má, cảm giác như bị đau răng hàm trên
  • Viêm xoang sàng trước: Đau nhức giữa 2 mắt, dưới trán và hai bên hốc mũi
  • Viêm xoang bướm: Đau nhức trong sâu, đau trên đỉnh đầu, đau vùng mặt và gáy

· Triệu chứng chảy dịch

Đây cũng là biểu hiện bệnh viêm xoang thường thấy nhất, gây nhiều bất tiện và khó chịu cho người bệnh. Tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch mủ chảy ra phía mũi hoặc xuống họng và cũng tùy theo mức độ bệnh mà đặc tính dịch mủ đặc, lỏng, vành xanh hay trắng, đục.

Chảy dịch mủ là dấu hiệu phổ biến nhất của bệnh viêm xoang

  • Bệnh viêm xoang sàng trước thường sẽ chảy dịch ra mũi trước
  • Bệnh viêm xoang sàng sau dịch mủ sẽ chảy vào họng

· Hiện tượng nghẹt mũi, điếc mũi

Khi bị viêm xoang, không phân biệt xoang nào luôn xuất hiện triệu chứng nghẹt mũi. Có thể bị nghẹt một bên hoặc cả hai bên gây cảm giác khó thở, rất khó chịu và mệt mỏi cho người bệnh.

Nghẹt mũi gay cảm giác khó chịu, mệt mỏi cho người bệnh

Khi viêm xoang vào giai đoạn nặng, niêm mạc xoang bị tổn thương nghiêm trọng và bị sưng phù. Theo đó chúng  sẽ gây tình trạng điếc mũi, ngửi không biết mùi  do đường ống xoang bị tắc nghẽn, mùi đó không đến được với thần kinh khứu giác.

Ngoài 3 triệu chứng bệnh gan phổ biến trên, ở một số người bị viêm xoang còn xuất hiện các triệu chứng

Sốt, chóng mặt, say sẫm, choáng váng, đau nhức từng cơn vùng quanh mắt, áp xe quanh răng (với viêm xoang hàm trên), hắt xì hơi mạnh, liên tục và có cảm giác đau nhức, mờ mắt, ăn không ngon miệng, ngủ không ngon giấc, mất tập trung khi làm việc, …

Trên đây là các thông tin cơ bản về các loại bệnh viêm xoang và những triệu chứng đi kèm. Mời bạn tiếp tục cập nhật các phần tiếp theo của bệnh viêm xoang để hiểu thêm về nguyên nhân, cách phòng và điều trị bệnh nhé.

>>> Tất tần tật các vấn đề về bệnh viêm xoang (P2): Nguyên nhân, cách phòng và điều trị bệnh

>>> Tất tần tật các vấn đề về bệnh viêm xoang (P3): Chế độ dinh dưỡng

 

Để được tư vấn tìm hiểu thêm về sản phẩm dành cho bệnh viêm xoang bạn có thể liên hệ:

Tư vấn sản phẩm: 0915829939

Điện thoại đặt hàng: 0915829939

Zalo HealthyMart: 0915829939

Email: sales@healthymart.vn

Website: https://healthymart.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/healthymartvietnam

Mời bạn cùng thảo luận

Bạn chưa viết câu hỏi của mình hoặc ít hơn 15 ký tự.

Bài viết khác

0915829939