Cẩm nang sức khỏe

Biến Chứng Mạch Máu Nhỏ Của Bệnh Tiểu Đường

Biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường bao gồm các biến chứng về thần kinh, mắt, thận. Những biến chứng này có liên quan tới tình trạng đường máu tăng cao và có thể ngăn ngừa khi đường máu được kiểm soát chặt chẽ.

3 biến chứng mạch máu nhỏ của bệnh tiểu đường mà bạn cần quan tâm

Biến chứng thần kinh

Biến chứng thần kinh là một dạng biến chứng hay gặp ở bệnh nhân tiểuđường, biểu hiện ở nhiều dạng khác nhau. Biến chứng thần kinh ngoại vi và biến chứng thần kinh tự động là hai dạng thường gặp nhất. Khoảng 50% người bệnh tiểuđường typ 2 có biến chứng này. Các dạng tổn thương khác như liệt dây thần kinh sọ, teo cơ ít gặp hơn.

Biến chứng thần kinh tự động tim mạch

Triệu chứng lâm sàng: nhịp tim nhanh khi nghỉ>100 lần/ phút, nhồi máu cơ tim không triệu chứng, hạ huyết áp tư thế, rối loạn thân nhiệt.

Biến Chứng Mạch Máu Nhỏ Của Bệnh Tiểu Đường

Phòng ngừa và điều trị: chủ yếu điều trị triệu chứng và kiểm soát đường máu. Tránh các yếu tố thuận lợi gây hạ huyết áp như: chế độ ăn ít muối, thuốc lợi tiểu, thuốc chống trầm cảm. Sử dụng thuốc theo hướng dẫn của Bác sĩ.

Biến chứng thần kinh tự động tiêu hóa

Triệu chứng lâm sàng: Bệnh thần kinh ống tiêu hóa trên: nuốt nghẹn, đầy bụng, ăn chậm tiêu, ợ chua, nóng hoặc đau vùng thượng vị, buồn nôn, nôn. Bệnh thần kinh ống tiêu hóa dưới: táo bón hoặc tiêu chảy.

Phòng ngừa và điều trị: Nội soi dạ dày – thực quản để phát hiện bệnh. Kiểm soát tốt đường máu và điều trị triệu chứng bằng thuốc theo hướng dẫn của Bác sĩ.

Bệnh lý thần kinh tự động tiết niệu – sinh dục

Triệu chứng lâm sàng Biến chứng bệnh thần kinh bàng quang như bàng quang giảm hoặc tăng hoạt động và bệnh thần kinh hệ sinh dục như: rối loạn cương dương, liệt dương đối với nam và rối loạn kinh nguyệt, mất kinh, khô âm đạo, giảm cảm giác vùng bẹn, mất cảm giác kích thích tình dục đối với nữ.

Phòng ngừa và điều trị: Kiểm soát tốt đường máu và điều trị bằng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bệnh thần kinh vận mạch

Triệu chứng lâm sàng Tăng tiết mồ hôi: vùng mặt và thân, xảy ra lúc bắt đầu các bữa ăn, lúc tập thể dục hoặc vào ban đêm; Giảm tiết mồ hôi ở phần xa gốc chi dưới: da khô, ngứa, rụng long, bong vảy, dạn nứt, gia tăng chai chân và loạn dướng móng, tăng nguy cơ loét chân. Trường hợp nặng có thể gặp ở chi trên, phần dưới thân.

Phòng ngừa và điều trị bằng thuốc và theo hướng dẫn của Bác sĩ.

Tăng tiết mồ hôi

Hạ đường huyết không nhận biết

Triệu chứng lâm sàng Tiểu đường lâu năm dẫn đến rối loạn phóng thích Catecholamine và đôi khi cả Glucagon do mất kiểm soát thần kinh phế vị làm lu mờ dấu hiệu hạ đường huyết.

Phòng ngừa và điều trị bằng thuốc và theo hướng dẫn của Bác sĩ

Biến chứng thần kinh ngoại vi

Triệu chứng lâm sàng: Cảm giác kiến bò, tê rần hay rát bỏng ở đầu ngón chân, ngón tay; Giảm hoặc mất cảm giác tiếp xúc da, cảm giác nhiệt; Mất cảm giác ngược lên ở chân, tay; Đau âm ỉ hoặc kịch phát, tăng cảm giác đau ở chân, tay và bụng nhiều về đêm.

Phòng ngừa và điều trị: Kiểm soát tốt đường máu và điều trị triệu chứng bằng thuốc dưới sự hướng dẫn của Bác sĩ.

Xem ngay sản phẩm: An Đường Khang – Giúp hạ đường huyết An Toàn

Biến chứng mắt: Bệnh võng mạc mắt

Bệnh võng mạc mắt: là nguyên nhân hàng đầu gây ra mù lòa ở bệnh nhân tiểuđường. Đa số người bệnh có biến chứng võng mạc không có triệu chứng lâm sàng cho đến khi tổn thương tiến triển nặng. Phát hiện sớm bằng cách theo dõi thường xuyên và điều trị kịp thời sẽ giúp phòng ngừa và trì hoãn sự tiến triển của biến chứng này.

Triệu chứng lâm sàng: chủ yếu bằng phương pháp soi chụp đáy mắt. Bệnh võng mạc giai đoạn tiền tăng sinh: đặc trưng bởi các vi phình mạch, chấm xuất huyết, xuất tiết, phù gai thị. Bệnh võng mạc giai đoạn tăng sinh: đặc trưng bởi sự tăng sinh những tân mạch, tổ chức xơ lan vào hoàng điểm, xuất huyết dịch kính.

Biến Chứng Mạch Máu Nhỏ Của Bệnh Tiểu Đường

Phòng ngừa và điều trị: Kiểm soát huyết áp; Không hút thuốc lá; Sàng lọc, phát hiện và điều trị sớm bệnh võng mạc ở bệnh nhân Tiểu đường chuẩn bị mang thai; Người bệnh cần được khám mắt ngay tại thời điểm chẩn đoán đối với tiểu đường tuyp 2 và sau 3 – 5 năm đối với tiểu đường tuyp 1 và được kiểm tra định kỳ hằng năm.

Xem thêm: Tiểu Đường Là Gì? Dấu Hiệu Nhận Biết Và Phòng Ngừa

Biến chứng thận do tiểu đường

Triệu chứng lâm sàng Biến chứng thận do tiểu đường chiếm gần 50% các trường hợp suy thận giai đoạn cuối, là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu đối với các bệnh nhân tiểu đường.

Phòng ngừa và điều trị: Chế độ ăn giảm đạm: giảm lượng protein ăn vào từ 0.8 – 1.0 g/kg/ngày ở giai đoạn sớm của bệnh lý thận và 0.8 g/kg/ ngày ở giai đoạn muộn, có thể cải thiện chức năng thận; Kiểm soát huyết áp: mục tiêu huyết áp 140/80 mmHg; Kiểm soát chặt Glucose máu HbA1c 7%: làm giảm sự xuất hiện cũng như làm chậm tiến triển của đạm niệu ở bệnh nhân tiểu đường; Điều trị mỡ máu: các thuốc giảm mỡ máu được sử dụng với mục đích phòng các biến cố tim mạch.

Với các biến chứng kể trên thì Suy thận là biến chứng phổ biến nhất trong những loại biến chứng mạch máu nhỏ do bệnh tiểu đường. Đây là biến chứng phổ biến nhất trong những loại biến chứng mạch máu nhỏ do tiểu đường, nhất là trên những bệnh nhân tiểu đường giai đoạn cuối, rất dễ dẫn đến tử vong bệnh nhân nếu không kiểm soát chặt chẽ bệnh lý này.

Biến chứng suy thận mạn tính này thường xuất hiện trên những bệnh nhân không kiểm soát đường máu tốt, đặc biệt nếu bệnh nhân có bệnh lý nền là tăng huyết áp thì khả năng suy thận mạn là một điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, người bệnh cần đặc biệt lưu ý đến đường máu và chỉ số huyết áp thấp của bản thân, luôn giữ 2 yếu tố này ở mức an toàn để làm chậm lại quá trình tiến triển của bệnh lý suy thận cũng như các biến chứng tiểu đường khác.

Biến chứng mạch máu nhỏ do tiểu đường để lại nhiều hậu quả đến cuộc sống của bệnh nhân, khiến chất lượng sống suy giảm trầm trọng. Vì vậy, trên những bệnh nhân tiểu đường cần có một chế độ theo dõi và chăm sóc, dinh dưỡng đặc biệt để hạn chế đến mức tối đa các biến chứng của tiểu đường xảy ra.

Tư vấn sản phẩm: 0915829939

Điện thoại đặt hàng: 0915829939

Zalo HealthyMart: 0915829939

Email: sales@healthymart.vn

Website: https://healthymart.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/healthymartvietnam

Mời bạn cùng thảo luận

Bạn chưa viết câu hỏi của mình hoặc ít hơn 15 ký tự.

Bài viết khác

0915829939