Cẩm nang sức khỏe

7 Dấu Hiệu Tiểu Đường Giúp Bạn Bắt Bệnh Chính Xác

Bệnh tiểu đường trong thời điểm hiện tại đang trở nên phổ biến và có chiều hướng gia tăng ở người trẻ. Theo thống kê của Bộ Y Tế, số bệnh nhân mắc bệnh ở nước ta đã tăng 211% trong 10 Năm qua. Việc nhận biết sớm các dấu hiệu tiểu đường giúp bệnh nhân dễ dàng kiểm soát bệnh và hạn chế được nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các dấu hiệu tiểu đường dễ dàng nhận biết

Dưới đây là 7 dấu hiệu tiểu đường dễ dàng nhận biết, nếu bạn gặp một trong những vấn đề này hãy đến gặp bác sĩ để được thăm khám và điều trị kịp thời căn bệnh này nhé.

7 Dấu Hiệu Tiểu Đường Giúp Bạn Bắt Bệnh Chính Xác

Thường xuyên khát nước

Một trong những dấu hiệu của bệnh tiểu đường dễ thấy là khát nước. Bạn uống  nước nhiều nhưng vẫn thấy khát, nguyên nhân do lượng đường trong máu tăng cao, cơ thể bạn phải tự động tách phần nước trong tế bào để pha loãng lượng đường dư thừa trong máu, dẫn đến các tế bào liên tục bị thiếu nước, lúc này sẽ truyền tín hiệu kích thích đến não gây nên cảm giác khát nước thường xuyên ở người bệnh.

7 Dấu Hiệu Tiểu Đường Giúp Bạn Bắt Bệnh Chính Xác

Đi tiểu nhiều

Cơ thể bạn muốn đào thải lượng đường dư thừa nên thận sẽ hoạt động mạnh hơn, bạn sẽ đi tiểu nhiều hơn bình thường. Bên cạnh đó, việc bạn uống nước nhiều hơn do thường xuyên khát cũng làm bạn đi tiểu nhiều hơn. Nếu bạn đi tiểu nhiều hơn 7 lần trong ngày, rất có thể bạn đã mắc bệnh tiểu đường.

7 Dấu Hiệu Tiểu Đường Giúp Bạn Bắt Bệnh Chính Xác

Mau đói và mệt mỏi

Khi lượng đường dư thừa trong máu mà không hấp thu vào cơ thể, lúc đó các tế bào sẽ không có đủ năng lượng giải phóng cho các hoạt động hàng ngày, cùng với việc bạn phải đi tiều nhiều lần để đào thải đường dư thừa ra ngoài dẫn đến bạn cảm thấy thường xuyên mệt mỏi và gây ra những cơn đói nhiều hơn bình thường.

Sụt cân nhanh

Khi nạp vào cơ thể, đường sẽ chuyển thành năng lượng để phục vụ cho hoạt động hàng ngày. Đối với người tiểu đường, lượng đường bị thải ra ngoài qua nước tiểu kéo theo nước, và bạn không uống đủ nước để bù lượng nước đã mất, cơ thể thường xuyên mất nước làm bạn bị sụt cân. Bên cạnh đó, khi cơ thể không được cung cấp đủ năng lượng, các tế bào sẽ sử dụng nhiên liệu trong cơ và mỡ, thiếu insulin cũng làm giảm tổng hợp protein và mỡ, tiêu mỡ và protein sẽ làm bạn sụt cân nhanh chóng.

7 Dấu Hiệu Tiểu Đường Giúp Bạn Bắt Bệnh Chính Xác

Nhìn mờ

Khi mắc bệnh tiểu đường, lượng đường huyết tăng cao ảnh hưởng đến võng mạc, các mao mạch ở đáy mắt bị tổn thương, phù nề, xuất huyết, làm giảm thị lực dẫn đến nhìn mờ. Rất nhiều người khi gặp dấu hiệu đái tháo đường này lại không nhận ra, bạn cảm thấy thị lực kém hơn và đi khám mắt mà quên mất việc kiểm tra đường huyết.

Dễ nhiễm trùng

Lượng đường huyết cao làm sức đề kháng của cơ thể giảm sút, hệ miễn dịch suy giảm dẫn đến giảm khả năng chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể, người bệnh dễ bị nhiễm trùng hơn.

Chậm lành vết loét

Khi lượng đường không được kiểm soát, việc lưu thông máu sẽ không tốt, tuần hoàn máu bị chậm dẫn đến các tế bào hồng cầu cũng di chuyển chậm hơn, việc vận chuyển chất dinh dưỡng đến vết thương khó khăn hơn làm cho vết thương lâu lành hơn người bình thường. Đây là một trong những dấu hiệu tiểu đường dễ dàng nhận biết.

Tại sao cần phát hiện sớm các dấu hiệu tiểu đường?

Một số người có thể bị tiểu đường trong vài tháng hoặc vài năm mà không nhận ra mình đã mắc bệnh vì những dấu hiệu xuất hiện mờ nhạt, hoặc bệnh nhân có thể nhầm lẫn với các bệnh khác. Đến khi bệnh chuyển sang giai đoạn nặng, biến chứng rầm rộ hơn mới phát hiện thì việc điều trị trở nên khó khăn hơn rất nhiều.

Khi không được phát hiện và điều trị đúng cách, đường huyết cao trong máu lâu ngày sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm trên tim, mắt, thận, hệ thần kinh…. làm cơ thể yếu dần, không còn sức đề kháng, mất khả năng hoạt động tự chủ, hôn mê, đột quỵ, suy thận, mù loà, đoạn chi thậm chí nguy hại hơn có thể tử vong.

===> Xem thêm: Bệnh tiểu đường và những điều cần biết

7 Dấu Hiệu Tiểu Đường Giúp Bạn Bắt Bệnh Chính Xác

Thực ra đái tháo đường không đáng sợ nếu được chuẩn đoán sớm và điều trị tốt. Việc quan trọng bạn cần làm là chủ động kiểm tra đường huyết thường xuyên ngay cả trước khi nhận thấy một trong các dấu hiệu trên.

Trên đây là một vài dấu hiệu tiểu đường để bạn dễ dàng nhận biết, việc phát hiện sớm ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả điều trị cũng như dễ dàng đưa mức đường huyết trở lại mức độ bình thường. Bạn sẽ nhanh chóng kiểm soát được bệnh và hạn chế được những rủi ro về sức khoẻ do các biến chứng nguy hiểm của nó mang lại.

Mời bạn cùng thảo luận

Bạn chưa viết câu hỏi của mình hoặc ít hơn 15 ký tự.

Bài viết khác

0915829939