Cẩm nang sức khỏe

Viêm đa xoang - Nguy hiểm hơn bạn tưởng

Bệnh viêm đa xoang có thể gây ra biến chứng ở tai, mắt, não và toàn bộ đường hô hấp nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời

Bệnh viêm đa xoang có thể khi bộc phát không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu để bệnh kéo dài thì những biến chứng lại vô cùng đáng sợ và khó lường. Những biến chứng nguy hại đó là gì và làm sao để ngăn chặn nó? Người bệnh cần phải tìm hiểu ngay, nhất là khi thời tiết đang giao mùa vào đông, nguy cơ mắc bệnh hoặc tái phát bệnh là rất cao.

Bệnh viêm đa xoang và nguy cơ biến chứng

Viêm đa xoang là tình trạng nhiều xoang bị viêm cùng một lúc, khi các niêm mạc xoang bị viêm nhiễm khuẩn, tổn thương và sưng tấy. Bệnh có thể xảy ra ở bất kì ai, không phân biệt độ tuổi, giới tính. Cũng giống như các thể bệnh xoang khác, viêm đa xoang có nguyên nhân từ nhiều nguyên nhân như môi trường ô nhiễm, hóa chất, vi khuẩn, nhiệt độ, thời tiết,….Cùng với đó là các triệu chứng phổ biến như đau nhức vùng xoang, chảy nước mũi, nghẹt mũi, ho, hắt xì, cơ thể mệt mỏi, suy nhược…

Viêm đa xoang là tình trạng viên cùng lúc ở nhiều xoang

Theo các chuyên gia về Tai – Mũi – Họng biến chứng của bệnh viêm đa xoang nặng hay nhẹ còn tùy thuộc vào cơ địa, tuổi tác, thể trạng, vị trí và số lượng xoang bị viêm nhiễm. Đặc biệt với trẻ em dưới 5 tuổi, biến chứng viêm đa xoang có thể đe dọa đến tính mạng. Điều này đang cảnh báo cộng đồng không nên xem nhẹ căn bệnh này.

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm đa xoang

· Biến chứng ở não

- Viêm màng não: Đây là biến chứng nguy hiểm nhất ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng mà bệnh viêm đa xoang gây nên. Viêm màng não có thể tự xuất hiện hoặc sau phẫu thuật viêm xoang. Trong khi các dịch não tủy vẫn ở trạng thái bình thường thì màng nuôi bị dính lại và tạo thành một lớp bọc, bao chặt lấy dây thần kinh gây ra tình trạng đau đầu, mờ mắt, ù tai, … Tình trạng này nếu không được phát hiện sớm có thể gây tử vong cấp cho người bệnh.

Áp xe não do viêm xoang

- Áp xe não: Viêm đa xoang gây viêm dây thần kinh não, làm tổn thương màng não. Vỏ não khi tiếp xúc với vùng tổn thương màng não sẽ gây nên tình trạng viêm não, áp xe não. Trong đó, áp xe đại não là nguy hiểm nhất. Vì đây là trung tâm của não, nơi trực tiếp làm nhiệm vụ phân tích tín hiệu từ hệ thần kinh gửi về. Khi màng não bị tổn thương sẽ gây áp lực lên sọ não khiến đầu óc bệnh nhân không được tỉnh táo, thường xuyên đau đầu.

· Biến chứng ở mắt

Biến chứng ở mắt có nguy cơ rất cao khi bệnh viêm đa xoang không được điều trị triệt để. Bởi mắt nằm rất gần với các vị trí xoang trước mặt. Các xoang trán,  xoang hàm, xoang sàng, xoang bướm khi bị viêm đều có khả năng gây biến chứng cho mắt. Các biến chứng thường gặp ở mắt là sưng hốc mắt, áp xe mi mắt, viêm sưng ổ mắt.

- Sưng hốc mắt có thể dây thần kinh thị giác yếu đi khiến nhãn cầu bị ảnh hưởng, thị lực đột ngột giảm, nếu không can thiệp sớm có thể gây mù mắt về sau.

- Áp xe mi mắt: Mắt có biểu hiện sưng to, nóng đỏ, đau và kết mạc xung huyết. Túi mủ do áp xe mi mắt sẽ tự vỡ sau 4-5 ngày.

Biến chứng áp xe mắt do viêm đa xoang

- Viêm sưng ổ mắt: Bệnh nhân viêm đa xoang biến chứng ở mắt thường có biểu hiện sốt và bị viêm tấy ổ mắt, nguy cơ tạo ra lỗ rò mạn tính về sau.

· Biến chứng ở tai

Hình ảnh bị viêm tai giữa

Viêm tai giữa là biến chứng phổ biến nhất ở tai do viêm đa xoang. Dịch mủ trong các hốc xoang bị viêm không được đẩy ra ngoài mà chảy xuống vòm họng và đọng lại ở vòi tai gây viêm tai giữa. Đặc biệt ở trẻ nhỏ vòi tai ngắn, rộng, lại nằm ngang nên dịch mủ càng dễ dính vào hòm tai, nguy cơ viêm tai giữa xảy ra cao hơn. Viêm tai giữa có thể ở hai dạng là viêm tai giữa có mủ và viêm tai giữa ứ dịch. Tình trạng này nếu không được xử lý về lâu dài sẽ gây thủng màng nhĩ, điếc,…

· Biến chứng đường hô hấp

Dịch mủ khi bị viêm đa xoang không được thoát ra ngoài mà chảy trực tiếp xuống họng gây đau họng, viêm họng, đờm đặc, khò khè, khan giọng….lâu dần gây viêm thanh quản, viêm phổi hoặc viêm amidan.

Viêm thanh quản do viêm đa xoang

Trên đây là những biến chứng bệnh viêm đa xoang, rõ ràng không hề đơn giản. Việc hiểu về bệnh, phát hiện sớm và điều trị kịp thời  có thể giúp ngăn chặn những hậu quả xấu xảy ra.

Theo bác sỹ Hoàng Sầm, Chủ tịch Viện y học Bản địa Việt Nam cho biết: “Bệnh viêm đa xoang có thể chữa khỏi hoàn toàn bằng cách tăng cường sức đề kháng cho cơ thể để chống lại bệnh tật và phục hồi niêm mạc xoang bị viêm, từ đó ngăn chặn được sự tái phát của bệnh”.

Hiện nay, sản phẩm SumHevi được đánh giá là sản phẩm hỗ trợ rất tốt cho những bệnh nhân viêm đa xoang nhờ 3 cơ chế tác dụng ưu việt là làm thông xoang, quang mũi; Hỗ trợ phục hồi niêm mạc xoang và Tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống chọi được những tác nhân gây bệnh. Sự phối hợp nhịp nhàng của 3 cơ chế này sẽ giúp đẩy lùi bệnh hiệu và, ngăn chặn những biến chứng bệnh viêm đa xoang gây nê.

Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm cũng như đặt mua hàng, vui lòng click vào đây

Để gặp trực tiếp các dược sỹ nhờ tư vấn về bệnh và sản phẩm, vui lòng liên hệ:

Tư vấn sản phẩm: 0915829939

Điện thoại đặt hàng: 0915829939

Zalo HealthyMart: 0915829939

Email: sales@healthymart.vn

Website: https://healthymart.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/healthymartvietnam

Mời bạn cùng thảo luận

Bạn chưa viết câu hỏi của mình hoặc ít hơn 15 ký tự.

Bài viết khác

0915829939