Cẩm nang sức khỏe

MƯỚP ĐẮNG – “THẦN DƯỢC” TỪ THIÊN NHIÊN DỄ SỬ DỤNG

Mướp đắng hay còn gọi là khổ qua vốn là nguyên liệu trong các món ăn hằng ngày của người Việt. Ngoài ra nó còn là một loại dược liệu thiên nhiên mang nhiều công dụng khác nhau.

Với vị đắng đặc trưng, mướp đắng hay còn gọi là khổ qua có nhiều công dụng tích cực đối với sức khỏe con người. Để biết cụ thể hơn về dược liệu thiên nhiên này, hãy cùng Heathy Mart tìm hiểu nhé !

Mướp đắng còn có tên gọi khác là khổ qua, mướp mủ, lương qua và tên khoa học Momordica charantia L. Dược liệu thiên nhiên này là một loại dây leo bằng tua cuốn sống một năm, thân có cạnh, lá mọc so le, cành hoa màu vàng nhạt. Quả hình thoi dài, mặt ngoài có nhiều u lồi, quả chưa chin có màu xanh, khi chín màu vàng hồng. Hạt dẹp, có màng đỏ bao quanh. Sở dĩ có tên mướp đắng cũng bởi vì nó có vị thanh đắng rất đặc trưng.

Mướp đắng đã trở thành nguyên liệu làm nên nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng như canh mướp đắng nấu thịt, mướp đắng xào trứng, mướp đắng nhồi thịt hầm,... Có rất nhiều người nghiện vị thanh đắng của mướp đắng, dần dần loại quả này đã trở nên quen thuộc hơn trong bữa cơm gia đình của người Việt.

dược liệu thiên nhiên

dược liệu thiên nhiên

Mướp đắng có nguồn gốc từ Châu Phi, Ấn Độ hoặc Nam Trung Quốc. Ở Việt Nam Mướp đắng được trồng ở khắp các tỉnh, miền Bắc cũng như ở miền Nam. Thường người ta trồng để lấy quả nấu ăn cho mát (giải nhiệt). Mùa quả ở miền Bắc các tháng 5-6-1. Thường người ta dùng quả tươi. Hạt phơi khô và lá làm thuốc.

 

Bộ Phận Dùng: Quả, hoa, rễ.

  • Dùng làm thuốc thường chọn quả mau vàng lục.
  • Nếu dùng hạt thì lấy ở những quả chín, phơi khô.

Thành phần hóa học trong toàn cây, quả và hạt gồm:

  • Glycosid momorclicin và charantin. Charantin là một hỗn hợp stcroid làm hạ đường huyết. Ngoài ra còn có allkaloid momordicin và dầu thực vật.
  • Một peptid giống insulin là polypeptid – P có trong mướp đắng. Chất này có trong quả, hạt các mô trong thân cây.
  • Hạt mướp đắng chứa 32% dầu với các acid béo stearic, linoleic, oleic. Hạt mướp đắng cũng chứa nucleosid pyrimidin vicine, glycoprotein alpha – momoreharin và beta – moinoecharin, là những chất có tác dụng làm hỏng thai. Những phân tử giống insulin cũng được tìm thấy trong hạt mướp đắng.

dược liệu thiên nhiên

Ngoài là món ăn thông dụng trong các bữa ăn gia đình, mướp đắng còn có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người. Đây là một thực phẩm thách thức đối với nhiều người, cả trẻ con và người lớn vì vị đắng của nó. Tuy có vẻ khó ăn, nhưng khổ qua lại chứa rất nhiều dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe.

  • Dược liệu thiên nhiên này có khả năng hạ đường huyết: Thành phần tạo ra tính hạ đường huyết trong mướp đắng gồm: Charantin, Polypeptid – P và Vicine. Cơ chế tác dụng của nó là giảm đường huyết và cải thiện việc hấp thụ glucose.
  • Tính kháng khuẩn mạnh mẽ ở mướp đắng: các protein và các chất chống oxy hóa trong mướp đắng không chỉ có tác dụng kháng khuẩn mà còn có tác dụng kích thích các phản ứng ở màng tế bào giúp cho việc giảm và tiêu diệt các tế bào ung thư vú ở phụ nữ.
  • Mướp đắng chứa nhiều tiền tố tạo vitamin A là vitamin tốt cho mắt và cải thiện thị giác. Kết hợp với vitamin C và các chất chống oxy hóa còn hạn chế các bệnh về mắt do bị oxy hóa, giúp lợi tiểu, tuần hoàn máu tốt hơn.
  • Mướp đắng còn giàu chất flavonoid như ß-carotene, a-carotene, lutein và zea-xanthin. Chúng chống lại các gốc tự do và các phản ứng oxy hóa (ROS), giúp làm chậm quá trình lão hóa, ngăn ngừa ung thư và các bệnh khác.
  • Mướp đắng còn chứa nhiều acid amino là một loại acid chứa nhiều vị đắng, có tác dụng tiêu diệt tế bào ung thư.
  • Ngoài ra dây mướp đắng còn được dùng làm thuốc trị viêm xoang, chảy máu mũi, có mồ hôi hoặc bệnh gan làm vàng da
  • Mướp đắng giàu Vitamin K: Vitamin K đóng vai trò trong sức khỏe của xương, quá trình đông máu và kháng viêm. Những người bị viêm khớp dạng thấp có thể giảm đau và viêm khi tăng cường vitamin K. Mướp đắng cung cấp đủ cho cơ thể nhu cầu vitamin K hàng ngày. Bên cạnh đó, nó còn là một nguồn thực phẩm rất nhiều chất xơ.
  • Dược liệu thiên nhiên này hỗ trợ tăng cường miễn dịch: Một hệ miễn dịch khỏe mạnh rất quan trọng trong việc phòng ngừa nhiễm khuẩn và bệnh tật. Mướp đắng là một phương pháp tự nhiên giúp bạn ngăn ngừa cảm lạnh, giảm nguy cơ dị ứng thức ăn, nhiễm nấm và cũng rất hiệu quả trong chứng trào ngược dạ dày – thực quản và chứng khó tiêu.

 

>>> Liên hệ với Healthy Mart tại 

Tư vấn sản phẩm: 0915829939

Điện thoại đặt hàng: 0915829939

Zalo HealthyMart: 0915829939

Email: sales@healthymart.vn

Website: https://healthymart.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/healthymartvietnam

Mời bạn cùng thảo luận

Bạn chưa viết câu hỏi của mình hoặc ít hơn 15 ký tự.

Bài viết khác

0915829939