Cẩm nang sức khỏe

Mối liên quan giữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang

Nhận diện bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang sẽ giúp người bệnh có hướng điều trị đúng đắn, đạt hiệu quả cao và tránh những biến chứng

Viêm xoang và viêm mũi dị ứng có thể xuất phát cùng một nguyên nhân khiến nhiều người nhầm lẫn cả hai là một và rồi chủ quan không đi trị bệnh để bệnh tiến diễn nặng hơn, gây những hậu quả nghiêm trọng. Vậy nên bài viết hôm nay, Healthy Mart sẽ giúp bạn phân biệt được viêm mũi dị ứng và viêm xoang để từ đây có được phương pháp điều trị hiệu quả.

Mối liên quan giữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang

Viêm mũi dị ứng và viêm xoang đều là những thể bệnh xảy ra ở bộ phận mũi do nhiều nguyên nhân như thời tiết, khí hậu, ô nhiễm môi trường, hóa chất, vi khuẩn,…Đây là hai thể bệnh có mối liên quan mật thiết với nhau. Viêm mũi dị ứng lâu ngày nếu không được chữa khỏi sẽ dẫn đến bệnh viêm xoang mạn tính gọi là bệnh xoang dị ứng .

Ngược lại, ở bệnh nhân có tiền sử viêm xoang thì khi bị viêm mũi dị ứng sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng hơn.

Vì mối liên quan mật thiết này mà khi điều trị bệnh, người bệnh cần xác định đúng nguyên nhânvà bắt đầu từ việc xử lý các nguyên nhân đó.

Phân biệt viêm mũi dị ứng với viêm xoang

Bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang thường có những biểu hiện giống nhau nhưng để giải quyết tận gốc cái bệnh thường không giống nhau. Vậy nên khi mắc phải, người bệnh thường tự ý mua thuốc sử dụng, tác dụng của thuốc không phù hợp sẽ không khiến bệnh không hết mà còn dẫn đến nhiều biến chứng khác nhau. Vì thế việc nhận biết 2 thể bệnh này là điều cần thiết để giúp cho việc điều trị dễ dàng hơn.

viêm mũi dị ứng

Viêm xoang gây đau nhức vùng mũi, mặt khiến người bệnh thấy khó chịu cả ngày

  • Giống nhau: Cả viêm xoang và viêm mũi dị ứng đều phụ thuộc vào thể trạng sức khỏe của chủ thể như sức đề kháng kém, suy giảm chức năng gan, có dị hình trong hốc mũi như gai, lệch vách ngăn… rất dễ mắc viêm mũi dị ứng, viêm xoang mãn tính.
  • Khác nhau

Đặc điểm

Viêm mũi dị ứng

Viêm xoang

Nguyên nhân

Do sự phản ứng hệ miễn dịch của mũi xoang trước các tác nhân kích thích như: bụi bẩn, thời tiết, mùi lạ, nấm mốc, phấn hoa, lông thú,…

Gây ra chủ yếu bởi vi khuẩn, viêm nhiễm, tổn thương và cả do viêm mũi dị ứng lâu ngày…

Di truyền

Có tính di truyền

Không có tính di truyền. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi, hay gặp nhất là ở độ tuổi trưởng thành, phổ biến là thành phần lao động.

Thời điểm phát bệnh

Bệnh thường phát theo từng cơn, vào thời điểm chịu tác động của các tác nhân gây dị ứng. Ngoài thời điểm đó, người bệnh đều cảm thấy hoàn toàn bình thường.

Người bị viêm xoang, đặc biệt là viêm xoang mãn tính lúc nào cũng cảm thấy khó chịu, mệt mỏi.

Diễn biến bệnh

Diễn biến của bệnh có thể là hàng tuần, hàng tháng, hàng năm hoặc theo vùng miền…

Diễn biến của bệnh có thể là quanh năm hoặc mỗi khi chuyển mùa, nhát là vào mùa lạnh.

Triệu chứng

- Ngứa mũi

-Hắt hơi liên tục thành tràng dài

- Nghẹt mũi

- Chảy nước mũi

- Nghẹt mũi

- Chảy nước mũi nhiều

- Ngửi kém hoặc điếc mũi

- Đau nhức mũi, mặt, trán, đỉnh đầu tùy vị trí xoang bị viêm

- Ho kéo dài

- Cơ thể mệt mỏi, suy nhược

 

viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng thường gây hắt xì liên tục khi tiếp xúc với phấn hoa, lông thú,…

Qua những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã phân biệt được bệnh viêm mũi dị ứng và bệnh viêm xoang khác nhau như thế nào đúng không nhỉ? Nhưng nếu là trường hợp nào, mỗi chúng ta cũng cần phải bảo vệ mũi trước những tác nhân gây hại, chủ động giữ ấm khi thời tiết chuyển mùa, hạn chế tiếp xúc với các yếu tố có khả năng gây dị ứng cao. Đồng thời chủ động làm sạch các hốc xoang mũi trước để ngừa viêm, chống khuẩn, hạn chế những biến chứng của bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang gây nên.

SumHevi với khả năng thông xoang, quang mũi, giảm dị ứng và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể đang là sản phẩm được người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn như một liệu pháp phòng và trị viêm mũi dị ứng và viêm xoang. Sản phẩm được chiết xuất từ các thành phần thảo dược thiên nhiên đã được nghiên cứu chứng minh về tác dụng trên bệnh nhân viêm xoang, viêm mũi dị ứng, đảm bảo an toàn và không gây tác dụng phụ cho người sử dụng.

Để đặt mua Sumhevi, bạn vui lòng click vào đây. Hoặc để được gặp các dược sỹ nhờ tư vấn,vui lòng liên hệ

Tư vấn sản phẩm: 0915829939

Điện thoại đặt hàng: 0915829939

Zalo HealthyMart: 0915829939

Email: sales@healthymart.vn

Website: https://healthymart.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/healthymartvietnam

Mời bạn cùng thảo luận

Bạn chưa viết câu hỏi của mình hoặc ít hơn 15 ký tự.

Bài viết khác

0915829939