Cẩm nang sức khỏe

HIỂU VÀ THỰC HIỆN ĐÚNG VỀ CÁCH RỬA MŨI TRỊ BỆNH VIÊM XOANG

Rửa mũi trị viêm xoang giúp loại bỏ vi khuẩn từ trong các hốc xoang, cải thiện các triệu chứng bệnh viêm xoang và ngăn ngừa các bệnh về mũi ngay từ đầu.

Rửa mũi trị viêm xoang là bước cực kỳ quan trọng giúp loại bỏ vi khuẩn từ trong các hốc xoang. Việc lựa chọn sản phẩm xịt mũi trị viêm xoang và thực hiện rửa mũi đúng cách sẽ giúp cải thiện tình trạng viêm xoang và ngăn ngừa các bệnh về mũi ngay từ đầu.

Vì sao rửa mũi trị viêm xoang đóng vai trò quan trọng?

Viêm xoang là tình trạng viêm sưng và tổn thương lớp niêm mạc xoang bị viêm khiến lớp niêm mạc này không thể hoạt động bình thường để bảo vệ mũi trước những tác động bên ngoài. Tình trạng tổn thương lâu ngày dẫn đến ứ đọng các dịch nhầy. Lượng chất dịch này bám vào thành và lấp đầy hốc xoang, gây hẹp, tắc lỗ thông xoang. Môi trường ẩm ướt của dịch nhầy tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm xâm nhập gây viêm nhiễm tạo mủ.

Rửa mũi trị viêm xoang bằng các dung dịch có tính sát khuẩn sẽ giúp kháng viêm, loại vi khuẩn. Đồng thời giúp làm loãng dịch nhày, từ đó dẫn lưu chúng ra ngoài dễ dàng hơn, giúp đường ống dẫn xoang thông thoáng. Nhờ đó cải thiện các triệu chứng nghẹt mũi, ngứa mũi, chảy nước mũi… và tạo điều kiện giúp lớp niêm mạc xoang dần phục hồi.

Theo các chuyên gia bác sỹ khoa tai mũi họng, bên cạnh việc áp dụng các biện pháp bảo vệ mũi như đeo khẩu trang, giữ ấm mũi khi ra đường thì xịt mũi, rửa mũi là phương pháp cần được thực hiện mỗi ngày nhằm giúp sớm đẩy lùi bệnh viêm xoang.

Chọn mua xịt rửa mũi trị bệnh viêm xoang

Dung dịch vệ sinh mũi hiện nay có 2 loại là dạng xịt và dạng rửa

- Với dạng xịt nên cẩn thận để không chọn nhầm loại thuốc xịt dạng co mạch. Nhiều người vì muốn làm giảm nhanh các triệu chứng khó chịu của viêm xoang mà chọn loại xịt này. Tuy nhiên, loại này chỉ phù hợp trong trường hợp viêm xoang cấp do siêu vi, không sử dụng liên tục quá 7 ngày. Sử dụng loại thuốc theo đúng lứa tuổi. Không dùng loại của người lớn cho trẻ em vì có thể làm ảnh hưởng đến lớp niêm mạc non yếu của mũi trẻ, từ đó làm mất chức năng bảo vệ sinh lý tự nhiên của mũi, nguy cơ viêm xoang về sau.

- Với dạng rửa, không nên tự pha dung dịch và dùng xi lanh để rửa mũi vì khi rửa mũi bằng xi lanh, áp suất không phù hợp sẽ dễ gây viêm tai giữa hoặc phù nề niêm mạc mũi. Hơn nữa việc tự pha dung dịch sẽ không đảm bảo vệ sinh. Ngoài ra nồng độ pH của nước sinh hoạt không phù hợp với sinh lý khoang mũi sẽ không đảm bảo hiệu quả cho việc rửa mũi trị bệnh viêm xoang, dễ gây đau rát khi rửa.

So với xịt mũi và nhỏ mũi với nước muối sinh lý thông thường, phương pháp rửa mũi trị bệnh viêm xoang mang lại hiệu quả cao hơn. Phương pháp này vừa tiết kiệm, lại dễ thực hiện có thể tự làm tại nhà.

Thực hiện rửa mũi trị bệnh viêm xoang thế nào cho đúng?

Rửa mũi trị bệnh viêm xoang đúng cách được thực hiện theo 4 bước sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị nước muối sinh lý dạng bình xịt phun sương, dạng bình bóp hình củ tỏi hay bình neti pot.

rửa mũi trị bệnh viêm xoang

Chuẩn bị nước muối sinh lý hoặc nước biển sâu để vệ sinh mũi

  • Bước 2: Đứng ở bồn rửa mặt, nghiêng người về phía bồn một góc 45 độ. Rửa  mũi bên nào thì nghiên đầu về phía bên còn lại để khi nước muối chảy từ mũi này sang mũi kia sẽ rơi vào đúng chậu, tránh chảy vào tại, họng. Không ngả đầu ra phía sau.

rửa mũi trị bệnh viêm xoang

  • Bước 3: Đặt vòi của bình neti pot hoặc hoặc bình xịt vào một bên cánh mũi, há miệng rồi xịt/ rót từ từ  nước muối vào mũi. Trong suốt quá trình,bạn nên nhớ chỉ thở bằng miệng, không thở bằng mũi để tránh nước rửa và vi khuẩn chảy vào tai gây viêm tai giữa. Lúc này, nước muối sẽ chảy từ mũi bên này sang bên kia, có thể là chảy cả trong miệng nhưng bạn cứ tiếp tục làm mà không phải lo lắng khi chúng không chảy vào tai.

rửa mũi trị bệnh viêm xoang

  • Bước 4: Xì mũi nhè nhẹ để làm đẩy  dịch nhầy còn sót trong mũi ra ngoài.  Tương tự nhắc lại bước 4 bước này với mũi bên kia.

rua-mui-tri-benh-viem-xoang-04.jpg

Sau khi thực hiện xong cả 2 bên mũi, bạn cần đảm bảo rằng các dịch trong mũi đã được làm sạch kỹ lưỡng. Ngoài ra, các dụng cụ xịt mũi cũng cần được lau sạch và để ở nơi khô ráo, sạch sẽ.

Một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy, rửa mũi trị bệnh viêm xoang trong một thời gian dài sẽ giúp người bệnh kiểm soát được các triệu chứng của bệnh và cải thiện chất lượng sống rõ rệt.

rửa mũi trị bệnh viêm xoang

Mời bạn cùng thảo luận

Bạn chưa viết câu hỏi của mình hoặc ít hơn 15 ký tự.

Bài viết khác

0915829939