Cẩm nang sức khỏe

Hãy cảnh giác với tiếng khò khè từ trẻ nhỏ

Khò khè là tiếng thở của trẻ nhỏ khi bị tắt nghẽn đường hô hấp dưới. Đặc biệt, ở trẻ từ 2-3 tuổi thì hiện tượng này hay xảy ra.

Ở lứa tuổi này, phế quản có kích thước nhỏ và dễ bị co thắt, phù nề, tiết dịch và dễ bị tắt nghẽn khi bị viêm nhiễm. Đối với trẻ sơ sinh, các bậc cha mẹ phải phân biệt được giữa tiếng khò khè với tiếng thở do tắt mũi. Ở trẻ sơ sinh, kích thước mũi còn nhỏ và dễ bị tắc khi bị ho, cảm mà trẻ thì thở bằng mũi là chủ yếu nên khi bị tắt mũi trẻ dễ bị khò khè. Với hiện tượng trên thì các bậc cha mẹ nên làm thông thoáng mũi với 2 – 3 giọt nước muối sinh lý.

dùng nước muối vệ sinh mũi cho trẻ khi bị khò khè

Các nguyên nhân làm cho trẻ bị khò khè?

Các nguyên nhân gây ra khò khè ở trẻ nhỏ như: Suyễn, viêm phế quản, viêm tiểu phế quản, viêm phổi. Với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì thường hay do viêm tiểu phế quản. Trong khi đó trẻ trên 18 tháng thường là do suyễn.

Ngoài ra còn các nguyên nhân hiếm gặp là: dị vật đường thở, lao,phù phổi, một số dị tật bẩm sinh của phế quản, phế quản bị chèn ép (do mạch máu bất thường, u, hạch cạnh phế quản), … Trong trường hợp này, trẻ có triệu chứng khò khè dai dẳng, kéo dài.

Cần làm gì khi trẻ bị khò khè?

Khi trẻ bị khó khè các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đến bác sỹ chuyên khoa để khám và xác định nguyên nhân để điều trị phù hợp. Đối với các trường hợp bị khò khè lần đầu thì việc này nên phải cần làm nhanh.

- Nếu trẻ dưới 3 tháng tuổi bị khò khè, cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay vì đây là triệu chứng bệnh nặng ở lứa tuổi này.

- Khi trẻ bị khò khè kéo dài, dai dẳng (trên 4 tuần ), cần cho trẻ đến khám bệnh viện chuyên khoa vì nhiều trường hợp cần phải làm nhiều xét nghiệm chuyên sâu để xác định chẩn đoán (chụp X quang, siêu âm, đo hô hấp ký, chụp CT ngực, nội soi đường hô hấp, … )

Khi trẻ bị khò khè thì không nên tự ý dùng các loại thuốc kháng sinh, long đàm, kháng viêm vì có thể khiến bệnh nặng hơn.

Bên cạnh đó, các bậc cha mẹ nên phòng cho trẻ để hạn chế các tình trạng này xảy ra như giữ ấm cho trẻ, dùng thêm các loại thực phẩm bổ sung các thành phần nhằm giúp tăng để khánh cho trẻ.

Cốm vi sinh Nutri Baby Plus có thể giúp cho việc tăng cường chức năng đường hô hấp của trẻ, giúp phòng chống các chứng khò khè.

https://healthymart.vn/san-pham/nutribaby-plus-tang-cuong-chuc-nang-duong-ho-hap-cho-tre.html

 

Mời bạn cùng thảo luận

Bạn chưa viết câu hỏi của mình hoặc ít hơn 15 ký tự.

Bài viết khác

0915829939