Cẩm nang sức khỏe

Đột quỵ – căn bệnh nguy hiểm bạn cần biết

Đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa và dẫn đến những hậu quả thương tâm cho bản thân người bệnh và gia đình của họ. Hãy tìm hiểu những kiến thức cơ bản về đột quỵ.

Đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa và dẫn đến những hậu quả thương tâm cho bản thân người bệnh và gia đình của họ. Hãy tìm hiểu những kiến thức cơ bản về đột quỵ.

Đột quỵ là gì?

Đột quỵ là một cuộc “tấn công” vào não xảy ra khi một nhánh của mạch máu mang oxy và chất dinh dưỡng lên não bị chặn bởi cục máu đông hoặc bị vỡ. Khi điều này xãy ra sẽ làm cho các tế bào não thiếu oxy dẫn đến bị chết.

Đột quỵ có thể xãy ra với bất kỳ ai và bất kỳ lúc nào.  Khi các tế bào não chết trong một cơn đột quỵ, các khả năng được kiểm soát bởi khu vực đó của não như trí nhớ và kiểm soát cơ bắp sẽ bị mất.

Hãy hình dung như thế này. Não là một nguồn chỉ huy hành động cho các bộ phận bên ngoài của cơ thể. Khi một vùng nào đó của não bị thiếu oxy trong khoảng thời gian ngắn và chết, có nghĩa là nó không thể chỉ huy vùng mà nó đang quản lý được. Điều này gây ra những biểu hiện bên ngoài là người bị đột quỵ không kiểm soát được hành vi của mình. Những người bị nhẹ có thể bị yếu tay chân tạm thời. Nhưng những người bị nặng có thể bị tê liệt vĩnh viễn ở một bên cơ thể hoặc mất khả năng nói. Một số người có thể hồi phục hoàn toàn sau đột quỵ nhưng phần lớn trong số những người bị sẽ có một loại khuyết tật nào đó.

Theo hiệp hội chống đột quỵ Hoa Kỳ thì nó là nguyên nhân gây tử vong lớn thứ 5 tại đất nước này.

Đột quỵ là gì?

Phân biệt các loại đột quỵ

Đột quỵ được phân ra thành ba loại: Đột quỵ o thiếu máu cục bộ; Đột quỵ do vỡ mạch máu(xuất huyết) và đột quỵ do thiếu máu thoáng qua(TIA - transient ischemic attack)

Đột quỵ do xuât huyết

Nguyên nhân là do mạch máu não bị phình to hoặc bị rò rỉ mạch máu yếu dẫn đến xuất huyết làm cho lượng oxy và dưỡng chất không lên não đủ để nuôi các tế bào não. Đây là loại đột quỵ dễ dần đến tử vong.

Đột quỵ do thiếu máu cục bộ

Do nhiều nguyên nhân trong mạch máu hình thành những cục máu đông cản dòng chảy của máu lên não khiến cho tình trạng vận chuyển các dưỡng chất lên nao bị tắt cục bộ và dẫn đến các tế bào não bị chết.

Cơn thiếu máu thoáng qua và đột quỵ

Khi dòng máu chảy đến một phần nào đó của não bị dừng lại trong một thời gian ngắn được gọi là thiếu máu thoáng qua. Các triệu chứng của nó giống như bị đột quỵ. Những cơn thiếu máu thoáng qua thường xuất hiện trong khoảng thời gian 24h rồi biến mất.  Đột quỵ có thể xãy ra vói người bị thiếu máu thoáng qua kéo dài.

Đột quỵ ảnh hưởng gì đến cuộc sống

Não là một cơ quan cực kỳ phức tạp kiểm soát các chức năng cơ thể khác nhau. Nếu đột quỵ xảy ra và lưu lượng máu không thể đến khu vực kiểm soát một chức năng cơ thể cụ thể, phần cơ thể đó sẽ không hoạt động như bình thường.

hậu quả của đột quỵ

Những con số thống kê về đột quỵ tại Hòa Kỳ

  • Mỗi năm có 800.000 ca đột quỵ mới hoặc tái phát
  • Mỗi cơn đột quỵ chỉ kéo dài trong vòng 40 giây
  • Đột quỵ là nguyên nhân thứ 5 gây ra tử vong
  • 80% các ca đột quỵ là có thể ngăn chặn
  • Đột quỵ là nguyên nhân hàng đầu gây ra các thương tật ở người trưởng thành

Làm sao để ngăn ngừa đột quỵ

Với sự nguy hiểm của nó thì ai cũng có thể là nạn nhân. Điều quan trọng đối với chứng bệnh này là nó diễn ra một cách âm thầm khiến cho người có nguy cơ không nhận thấy.
Phần lớn các cơn đột quỵ là có thể ngăn ngừa được. Vì thế hãy phòng tránh nó bằng các cách sau:

  •  Tăng cường vận động
  • Không ăn quá nhiều dầu mỡ, đặc biệt là mỡ động vật
  • Dùng các sản phẩm có thể ngăn ngừa và chặn đứng việc gây ra hiện tượng tắt mạch như Ceraton Fort
  • Tham vấn ngay bác sỹ khi có những dấu hiệu của cơn đột quỵ như trên.

Tư vấn sản phẩm: 0915829939

Điện thoại đặt hàng: 0915829939

Zalo HealthyMart: 0915829939

Email: sales@healthymart.vn

Website: https://healthymart.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/healthymartvietnam

Mời bạn cùng thảo luận

Bạn chưa viết câu hỏi của mình hoặc ít hơn 15 ký tự.

Bài viết khác

0915829939