Cẩm nang sức khỏe

Cách nào tăng sức đề kháng cho cơ thể?

Khi sức đề kháng(miễn dịch) của cơ thể yếu đi là lúc cơ thể có thể bị tấn công bởi những bệnh tật xung quanh. Vậy là cách nào để có thể tăng sức để kháng cho cơ thể để chống lại những bệnh tật.

Hệ miễn dịch và vai trò của nó

Khả năng miễn dịch được thể hiện ra ngoài bằng sức để kháng của cơ thể đến chống lại sự xâm nhập có hại từ bên ngoài vào cơ thể. Nó được xem là một hàng rào bảo vệ để chống các kẻ thù xâm lược.
Các tế báo miễn dịch như là các chàng cảnh sát dễ thương di chuyển khắp cơ thể để phát hiện ra các tác nhân gây bệnh và tấn công nó. Khi có một tác nhân từ bên ngoài hay bên trong phát sinh mà có nguy cơ gây hại đến cơ thể, những tế bào miễn dịch này liền ra tay.
Mỗi người có một cơ quan miễn dịch khác nhau. Bằng chứng là trong một môi trường sống thì có người này bị nhiễm bệnh còn người khác thì không. Điều này đòi hỏi chúng ta phải luôn có những biện pháp để nâng cao hệ miễn dịch của mình nhằm hạn chế tối đa sự tổn hại đến sức khỏe.
Những tác nhân ảnh hưởng đến hệ miễn dịch
Ngoài những hội chứng suy giảm miễn dịch bẩm sinh do di truyền và một số hội chứng như AIDS, thì mỗi cơ thể con người tùy theo phong cách sống, môi trường sống, tuổi tác mà mác phải các chứng suy giảm miễn dịch thứ phát ở các mức độ khác nhau. Ví dụ như tuổi cao, sống trong môi trường ô nhiễm, căng thẳng sẽ làm cơ thể suy giảm miễn dịch đáng kể. 

Những yếu tố giúp cải thiện hệ miễn dịch

Tiêm vacxin tạo miễn dịch

Để tạo ra miễn dịch của cơ thể chống lại một loại bệnh nào đó, người ta có thể dùng chính các vi khuẩn gây bệnh đó, làm yếu hoặc mất độc lực của chúng và đưa vào cơ thể tạo kháng nguyên. Hệ thống miễn dịch sẽ nhận diện, ghi nhớ kháng nguyên và sản xuất kháng thể đặc hiệu chống lại vi khuẩn gây bệnh.  Ví dụ như các vắc xin phòng bệnh sởi, cúm, ho gà…
Ngoài ra người ta còn dùng các vi khuẩn lành tính như Lactobacillus acidophilus, Bifidobacterium longum, Streptococcus faecalis (những vi khuẩn có ích trong đường ruột) trong các sản phẩm chữa bệnh đường ruột.
Globulin miễn dịch (kháng thể) để ngừa hoặc đôi khi điều trị các bệnh truyền nhiễm. Tiêm globulin miễn dịch còn dùng cho người  suy giảm miễn dịch. Cơ chế hoạt động là truyền các kháng thể lấy từ máu của những người trước đó đã bị nhiễm bệnh để chống lại bệnh.

Thuốc kích thích miễn dịch

Một số thuốc với tác dụng tăng chức năng miễn dịch đã được đưa vào sử dụng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng, nhiễm siêu vi trùng, ung thư và các hội chứng suy giảm miễn dịch như các interferon. Đây là cytokin tự nhiên, điều tiết miễn dịch bằng cách tăng hoạt tính đại thực bào, tăng tính độc hại đặc thù của tế bào miễn dịch đối với các tế bào đích. Tác dụng chống ung thư và chống virus bằng cách ức chế sự sao chép virus, ngăn chặn sự nhân đôi, chống tăng sinh tế bào, được dùng tăng cường miễn dịch, chống virus, ngăn cản sự phát triển của một vài loại ung thư…
Ngoài ra một số dược phẩm có nguồn gốc công nghệ sinh học như: zadaxin, interleukin-7, interleukin 2, GM-CFS, aslem cũng được nghiên cứu và ứng dụng cho các bệnh suy giảm miễn dịch và viêm nhiễm mạn tính.

Vitamin và chất khoáng

Vitamin và khoáng chất có vai trò quan trọng đối với sự phát triển, duy trì các chức năng của cơ thể. Đây là những nguyên vật liệu cấu trúc nên tế bào, chuyển hóa các enzym phản ứng trong tế bào, là thành phần không thể thiếu được đối với sự phát triển của tế bào nói riêng và cơ thể nói chung.

Luôn bổ sung nhiều Vitamin cho cơ thể để tăng sức đề kháng

Việc ăn uống thiếu các chất như acid amin (đạm), vitamin A, B1, C, PP, chất khoáng và các nguyên tố vi lượng khác như sắt, kẽm về lâu dài sẽ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng làm suy giảm hệ miễn dịch.
Ví dụ, vitamin C là một chất chống ôxy hóa rất mạnh, hỗ trợ hệ miễn dịch công kích vi khuẩn và virus. Nó cũng giúp cơ thể tạo ra interferon (một loại protein ngăn không cho virus phát triển trong cơ thể). Ngoài ra, vitamin C còn giúp tăng cường glutathione, giúp tăng cường chức năng thải độc và duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Trong số các loại khoáng chất, kẽm được cho là góp phần duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh. Cơ thể thiếu kẽm sẽ khiến lượng bạch cầu suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tật.
Các nghiên cứu  đều cho thấy việc ăn các thực phẩm vi sinh như sữa chua cũng rất tốt. Các vi sinh này sẽ giúp tăng cường hệ miễn dịch khi thường xuyên ăn.

Các loại thảo dược

 Các loại thực phẩm  như tỏi, hành, kinh giới, rất giàu chất flavonoid và giúp ngăn ngừa sự phát triển của các siêu vi và chống lại các gốc tự do trong cơ thể. 
Tỏi đã được sử dụng như một gia vị và “thuốc” có khả năng kháng khuẩn, kháng nấm, kháng siêu vi trùng và ký sinh trùng cùng với tác dụng tăng sức đề kháng, rất hiệu quả trong các bệnh cảm cúm, viêm nhiễm đường hô hấp... và đã được chứng minh là có tác dụng tăng số lượng tế bào miễn dịch T- killer tự nhiên. Kinh giới đã được nhân dân ta sử dụng từ bao đời nay làm thuốc giải cảm, giảm sốt, chống dị ứng.
Các loại nấm ăn cũng có khả năng tăng sức đề kháng cho cơ thể con người. Ăn nấm có thể giúp phòng các bệnh viêm nhiễm như cảm cúm, viêm họng, viêm nhiễm đường tiêu hóa và tiết niệu. Nghiên cứu trên súc vật và người cho thấy nhiều loại nấm ăn và nấm dùng trong y học cổ truyến của các dân tộc trên thế giới có khả năng phục hồi và tăng cường chức năng của hệ miễn dịch.
Hoàng kỳ cũng đã được nghiên cứu và ứng dụng như một dược thảo có khả năng tăng cường chức năng hệ miễn dịch một cách toàn diện. Nhờ có tác dụng tăng khả năng thực bào và tạo kháng thể, dược thảo nổi tiếng này đã được ứng dụng và dự phòng và điều trị cá bệnh nhiễm trùng, bệnh siêu vi trùng, các hội chứng suy giảm miễn dịch do hóa trị liệu, xạ trị... Hơn thế nữa, nhờ có khả năng điều hòa miễn dịch, hoàng kỳ còn được nghiên cứu và ứng dụng thành công trong nhiều bệnh tự miễn và dị ứng như Lupus ban đỏ, viêm cầu thận mãn.

Rèn luyện thể lực

Việc rèn luyện thể lực hàng ngày sẽ giúp cho việc tăng cường tuần hoàn máu, giúp lượng oxy chuyển tải trong cơ thể tốt hơn. Điều này còn giúp cho cơ thể đào thải nhiều chất có hại qua các đường bài tiết giúp cho hệ miễn dịch được tăng cường.

Vì thế, để tăng cường sức khỏe của mình, việc phải quan tâm tới hệ miễn dịch hay sức đề kháng là điều luôn phải theo dõi và quan tâm nhiều. 

https://Healthymart.vn  luôn có nhiều sản phẩm giúp cho bạn tăng cường sức khỏe mỗi ngày.

(Theo Sức khỏe và đời sống)
 

Mời bạn cùng thảo luận

Bạn chưa viết câu hỏi của mình hoặc ít hơn 15 ký tự.

Bài viết khác

0915829939