Cẩm nang sức khỏe

BẠN ĐÃ HIỂU ĐÚNG VỀ TÁO BÓN Ở TRẺ EM CHƯA?

Táo bón ở trẻ em nếu kéo dài sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và cả khả năng phát triển của các cơ quan trong cơ thể cũng như khả năng phát triển thể chất ở trẻ.

Táo bón ở trẻ em – “chuyện thường ngày ở huyện”

Theo nhiều công trình nghiên cứu trên thế giới. Ở Mỹ có 16% số bố mẹ ghi nhận con họ bị táo bón với độ tuổi phổ biến là 2 tuổi. Ở Anh có 34% số bố mẹ ghi nhận con mình bị táo bón ở độ tuổi từ 4 - 7 tuổi. Ở Brazil tìm thấy 28% trẻ từ 8 - 10 tuổi bị táo bón.

Riêng ở Việt Nam, theo các số liệu thống kê ở bệnh viện nhi. Trung bình khoảng 100 trẻ đến khám Nhi khoa thì có 3 trẻ tới vì táo bón, 1/4 trẻ đến khám chuyên khoa tiêu hóa cũng vì táo bón.

táo bón ở trẻ em - chuyện thường ngày ở huyện

Táo bón kéo dài không chỉ ảnh hưởng sức khỏe của trẻ mà còn khiến nhiều cha mẹ cảm thấy mệt mỏi, phiền phức trong quá trình chăm sóc con.

Vì sao trẻ em hay bị táo bón?

Bác sĩ Hoàng Lê Phúc, Trưởng khoa Tiêu hóa Bệnh viện Nhi đồng 1 (TP HCM) cho biết: Ngoài trường hợp hệ tiêu hóa trẻ chưa hoàn thiện, nhu động ruột hoạt động kém gây táo bón thì rất nhiều trẻ bị táo bón vì nín nhịn, không chịu đi. Lý giải cho biểu hiện này có thể là do:

- Nhà vệ sinh khiến bé cảm thấy không thoải mái (đông người, nhà vệ sinh bẩn, hôi)

- Bé mãi chơi mà bỏ qua nhu cầu sử dụng nhà vệ sinh.

- Khi đi tiêu, bé có thể bị đau do rách hậu môn khiến bé sợ đau nhịn đi lâu dần trở thành thói quen.

Ngoài ra, trẻ em thường không có thích ăn rau xanh, ít uống nước, hay ăn bánh kẹo ngọt cũng là lý do khiến trẻ dễ bị táo bón.

táo bón ở trẻ em - Vì sao trẻ dễ táo bón

Tâm lý sợ đau, ngại đi khiến bé nhịn đi tiêu

Trẻ táo bón nên rặn đau lại càng sợ đi ngoài, táo bón vì thế càng nặng hơn trở thành một vòng lẩn quẩn. Nếu cha mẹ không can thiệp kịp thời sẽ rất nguy hại với sức khỏe của trẻ.

Nguy hại từ tình trạng táo bón ở trẻ em

Táo bón lâu ngày khiến phân ở lâu trong cơ thể, lớn và khô cứng. Lúc này, bé đi ngoài sẽ phải gắng sức nhiều hơn. Điều này có thể gây rách hậu môn, chảy máu, gây trĩ.

Đi ngoài khó khăn càng khiến bé sợ đi ở lần sau. Vòng quay này càng lẩn quẩn càng làm ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ. Bé cảm thấy xấu hổ và trở nên thụ động, mặc cảm khi tiếp xúc hay vui chơi với bạn bè.

Táo bón ở trẻ em còn gây biếng ăn. Hệ tiêu hóa hoạt động không tốt, dinh dưỡng từ thức ăn không được chuyển hóa và hấp thu sẽ khiến trẻ biếng ăn, chậm lớn, thấp còi, chậm phát triển trí não.

Ngoài ra, chất thải độc hàng ngày không được đào thải ra ngoài sẽ tích tụ ngày càng nhiều trong cơ thể. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các cơ quan của cơ thể bé, đặc biệt là gan.

Các dấu hiệu nhận biết trẻ buồn tiêu nhưng nhịn đi

- Các bé nhỏ có thể uốn cong lưng, khép chặt mông và khóc.

- Các bé mới biết đi thì lắc lư tới lui trong khi chân và mông thì gồng cứng, uốn cong lưng, nhón gót, vặn vẹo, bồn chồn hoặc có thể ngồi xổm hay một tư thế bất thường nào đó.

- Các bé lớn có thể trốn ở một góc hoặc một nơi nào khác trong khi thực hiện điệu bộ này.

Khi nào xác định trẻ bị táo bón?

Mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có tần suất đi ngoài khác nhau. Vậy nên táo bón ở trẻ em cũng được xác định dựa trên độ tuổi của trẻ.

  • Trong tuần đầu sau sinh, bé thường đi tiêu khoảng 4 lần/ngày, phân thường mềm hoặc lỏng.
  • Trong suốt 3 tháng đầu, trẻ bú  mẹ thường đi phân mềm khoảng 3 lần/ngày . Tuy nhiên, cũng có bé bú mẹ đi tiêu ngay sau mỗi lần bú.
  • Đối với những bé bú sữa công thức, hầu hết đi tiêu 2-3 lần/ ngày. Tuy nhiên, điều này còn tùy thuộc vào loại sữa công thức mà bé uống. Khi được khoảng 2 tuổi, bé chỉ còn đi khoảng 1-2 lần/ ngày.

Các trường hợp tần suất trẻ thường xuyên đi tiêu ít hơn rất nhiều so với từng trường hợp tương ứng. Cùng với đó là đặc điểm phân khô cứng, nặng mùi, màu sắc xanh đen, bé than đau và khó khăn khi tiêu thì được xác định là trẻ bị táo bón. Cụ thể là:

  • Trẻ sơ sinh dưới 2 lần/ ngày.
  • Trẻ bú mẹ hoặc bú bình dưới 3 lần/ tuần.
  • Trẻ lớn dưới 2 lần/ tuần.

Pubokid Gold – Giải pháp cho tình trạng táo bón ở trẻ em

táo bón ở trẻ em

Pubokid Gold có công thức bào chế từ 100% thảo dược tự nhiên gồm rau dền gai, huyền sâm, đơn kim. Đặc biệt ImmuneGamma chiết tách từ thành của tế bào vi khuẩn Lactobacillus fermentum có tác dụng giúp nhuận tràng, hỗ trợ tiêu hóa và bảo vệ niêm mạc ruột còn non yếu ở trẻ. Giúp chống loạn khuẩn đường ruột, tăng hệ miễn dịch đường ruột.

 

Khi táo bón không còn là nỗi ám ảnh của trẻ

Với sự kết hợp hoàn hảo của Y học cổ truyền và Y học hiện đại, Pubokid đã giúp hàng trăm bà mẹ đánh tan nỗi lo về tình trạng táo bón ở trẻ em.

Tư vấn sản phẩm: 0915829939

Điện thoại đặt hàng: 0915829939

Zalo HealthyMart: 0915829939

Email: sales@healthymart.vn

Website: https://healthymart.vn

Fanpage: https://www.facebook.com/healthymartvietnam

Mời bạn cùng thảo luận

Bạn chưa viết câu hỏi của mình hoặc ít hơn 15 ký tự.

Bài viết khác

0915829939